Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Ryzen 7000 lộ thông số khủng, card đi kèm mạnh ngang RTX 3060?

Nguyễn Công Minh
00:56 29/06/2022
Nếu những thông tin trên trở thành sự thực, chúng ta sẽ có rất nhiều thứ để nói về các thế hệ laptop gaming trong tương lai sử dụng APU và GPU của AMD.

Mới đây, chúng ta đã có thêm một nguồn tin rò rỉ nữa về thông số kỹ thuật của APU AMD Dragon Range AMD Phoenix - dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Đây là hai cái tên sẽ nằm trong series vi xử lý Zen 4 sắp được sản xuất cho laptop của đội Đỏ, mỗi loại sẽ lại được tích hợp tại thị trường và phân khúc máy riêng. Nhìn qua những thông tin này, có thể đánh giá cửa cạnh tranh của AMD với các đối thủ vẫn là rất sáng - một điều quan trọng khi thị trường laptop gaming trong tương lai còn hứa hẹn nhiều sự bùng nổ.

Bắt đầy với AMD Dragon Range thì theo kênh Red Gaming Tech (RGT), đây sẽ là một phiên bản thu nhỏ của CPU AMD Raphael trên desktop và có thông số kỹ thuật gần như tương tự. Đây là hướng đi gần giống với cách Intel đã làm với Alder Lake-HX, biến Dragon Range trở thành mẫu CPU với nhiều lõi nhất mà đội Đỏ từng sản xuất cho laptop.

Theo nguồn tin này, series Dragon Range sẽ bao gồm một số cái tên như APU Ryzen 9 780HX 16 nhân, Ryzen 9 7900HX 12 nhân, Ryzen 6 7800HX 8 nhân và Ryzen 5 7600HX với chỉ 6 nhân. Xung nhịp tối đa của chúng sẽ có thể lên tới trên 5GHz ở chế độ Boost, trong khi ngưỡng cơ bản thì sẽ vào khoảng 3.6 - 4.0GHz.

ryzen-7000-lo-thong-so-khung-thinkpro

Với việc tập trung mạnh mẽ vào khả năng tính toán, các sản phẩm này sẽ chỉ được trang bị nhân đồ hoạ RDNA 2 thay vì RNDA 3 sắp ra mắt. Điều này sẽ khiến iGPU của Dragon Range khó “cân” được các tác vụ nặng, nhưng thường đó sẽ là nhiệm vụ của những chiếc card rời đi kèm.

Chuyển qua AMD Phoenix (hay Phoenix Point), đội Đỏ lại cho chúng một hướng tiếp cận khác. Mặc dù vẫn thuộc thế hệ Zen 4, nhưng chúng sẽ hướng tới cung cấp trải nghiệm gaming chất lượng ngay trên các mẫu laptop mỏng nhẹ. Các APU Phoenix sẽ có TDP dao động từ 35-45W, vừa đủ để vẫn đảm bảo thời lượng pin cho máy. Tuy nhiên, cái đáng nói ở đây là việc iGPU của chúng sẽ sử dụng kiến trúc nhân RDNA 3.

ryzen-7000-lo-thong-so-khung-thinkpro

So về số lõi GPU, Phoenix được cho là nhiều hơn Dragon Range tới 6 lần. Theo ghi nhận của RGT, điều này có nghĩa là nó sẽ sở hữu tới 1536 shader cùng xung nhịp lên tới 3.0GHz. Với tuỳ chọn iGPU mạnh nhất trên vi xử lý Phoenix, AMD hi vọng nó sẽ có thể cạnh tranh mạnh mẽ với RTX 3060 Mobile của NVIDIA.

Series AMD Phoenix được cho là sẽ bao gồm 4 cái tên là Ryzen 9 7980HS, Ryzen 9 7900HS, Ryzen 7 7800HS và cuối cùng là Ryzen 5 7600HS. So với Dragon Range, chúng sẽ có số lõi ít hơn (6-8 lõi) nhưng lại cung cấp hiệu năng đồ hoạ mạnh mẽ hơn.

Nếu những thông tin trên trở thành sự thực, chúng ta sẽ có rất nhiều thứ để nói về các thế hệ laptop gaming trong tương lai sử dụng APU và GPU của AMD. Tuy nhiên cho tới lúc đó, sự chú ý của cộng đồng có lẽ sẽ được dồn vào loạt vi xử lý Ryzen 7000 cho desktop và màn ra mắt của Intel Raptor Lake khả năng cao sẽ có vào cuối năm.

Theo Digital Trends

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan