Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Sản lượng bán ra liên tục giảm, HDD sắp đến ngày phải biến mất?

Nguyễn Công Minh
11:03 20/07/2022
Tình hình hiện tại đang khiến nhiều người bắt đầu đặt ra câu hỏi, liệu HDD sẽ tồn tại được trong bao lâu nữa?

Theo thông tin từ Storage Newsletter, sản lượng HDD được giao đi toàn cầu tiếp tục giảm trong Quý II năm nay - cụ thể là 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do dẫn đến tình trạng này được cho là từ sự hạ nhiệt liên tục về nhu cầu của khách hàng, vốn không phải điều gì đó quá bất ngờ vì nhiều lý do. Không chỉ vì nhu cầu dựng desktop, mua laptop của người dùng ít đi sau đỉnh dịch, SSD đang được ưa chuộng hơn vì lợi thế về tốc độ và giá thành cũng dần rẻ lại. Tình hình hiện tại đang khiến nhiều người bắt đầu đặt ra câu hỏi, liệu HDD sẽ tồn tại được trong bao lâu nữa?

hdd-sap-den-ngay-bien-mat-thinkpro

Ngay ở Quý I năm nay, chỉ có khoảng 45 triệu đơn vị ổ cứng HDD được bán ra thông qua thị trường tiêu dùng và doanh nghiệp. Để bạn đọc hình dung được con số này là thấp ra sao thì hãy trở về năm 2010, khi mà sản lượng HDD đạt mức cao nhất lên tới 651 triệu đơn vị, tức trung bình 162 triệu cho mỗi Quý.

Nói về câu chuyện sụt giảm sản lượng HDD, Tom’s Hardware cho rằng nguyên nhân còn tới từ sự thịnh hành của các hình thức lưu trữ đám mây - ít tốn kém hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn so với sử dụng ổ cứng. Nhưng ngay cả với các đối tượng cần tới ổ cứng nhiều nhất, ví dụ như các doanh nghiệp hay giới nghiên cứu, thì tình hình cũng không khá hơn cho HDD khi nhu cầu cũng dần chững lại.

hdd-sap-den-ngay-bien-mat-thinkpro

Một yếu tố khác cũng đáng để nói đó chính là giá của SSD, nay đã rẻ hơn rất nhiều cho cả doanh nghiệp lẫn người dùng phổ thông, phần lớn là do chi phí wafer cho NAND QLC và TLC đã giảm tới 13% trong Quý trước. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi HDD bị thay thế hoàn toàn bởi SSD trên thị trường, không phải ngay lúc này nhưng có lẽ cũng sẽ sớm thôi.

Không chỉ HDD, các thiết bị điện tử tiêu dùng và máy tính đề bàn cũng đang trải qua giai đoạn suy giảm nhu cầu với mức hạ 30% trong Quý II/2022 so với Quý I/2022. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu người dùng đã giảm mạnh sau đại dịch, ngoài ra còn là do lạm phát tăng cao với tỉ lệ lên tới 8,6% hay sự suy giảm của tiền điện tử - khiến việc mua bán linh kiện cũng không còn ồ ạt.

Theo Wccftech

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan