Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Sau AMD, tới lượt Intel sẽ hỗ trợ Ray Tracing trên nhân đồ họa tích hợp

Nguyễn Công Minh
11:54 23/08/2022
Không rõ Intel sẽ làm được gì nhiều hơn hay không với Xe-LPG, nhưng nếu có thì đây sẽ là một bước tiến rất lớn, có thể giúp Meteor Lake trở thành cái tên lý tưởng cho gaming

Sau những thành công nhất định với loạt vi xử lý Alder Lake, Intel dường như đang muốn tăng tốc hơn nữa để sớm bắt kịp đối thủ AMD. Điều này thể hiện rõ hơm qua phát hiện mới nhất của người dùng Twitter Coelacanth's Dream, cụ thể là “đội Xanh” đang muốn nhân đồ họa tích hợp của CPU thế hệ 14 Meteor Lake sở hữu tính năng tăng tốc Ray Tracing - hay “Dò tia”.

intel-meteor-lake-ray-tracing-thinkpro

Dự kiến được chế tạo dựa trên tiến trình 3nm, nhân đồ họa Xe-LPG của Meteor Lake có thể sẽ không hỗ trợ tập lệnh DPAS (Dot Product Accumulate Systolic) do thiếu đi XMX (Xe Matrix eXtensions) - đơn vị chuyên thực thi và tăng tốc cho các công việc về AI. XMX chính là “linh hồn” của các thuật toán hiệu suất như XeSS, giúp game thủ trải nghiệm game mượt mà với mức đánh đổi tối thiểu về đồ họa.

Với việc vẫn chỉ là nhân đồ họa tích hợp, khá bất ngờ khi Xe-LPG trên Meteor Lake lại được Intel tăng cường về Ray Tracing. Với kích thước die hạn chế hơn nhiều so với card rời, sẽ rất khó để LPG có đủ phần cứng tăng tốc để đảm bảo trải nghiệm RT.

intel-meteor-lake-ray-tracing-thinkpro

Việc tập trung vào XeSS vẫn là phương án tốt hơn vì ít nhất, nó có thể giúp game thủ chơi được những gì mình muốn. Tuy nhiên, mọi thông tin vẫn đang xuất hiện quá sớm, vậy nên chúng ta hãy cứ đợi thêm xem sao.

Cách đây không lâu, AMD cũng đã tích hợp các đơn vị tăng tốc Ray Tracing trên vi xử lý Ryzen 6000 “Rembrandt”, và theo người viết tìm hiểu thì nước đi này có vẻ đang không tỏ ra quá hiệu quả. Không rõ Intel sẽ làm được gì nhiều hơn hay không với Xe-LPG, nhưng nếu có thì đây sẽ là một bước tiến rất lớn, có thể giúp Meteor Lake trở thành cái tên lý tưởng cho gaming - đặc biệt là ở phân khúc PC giá rẻ.

Theo TechPowerUp

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan