Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

SSD của MacBook Air M2 cũng bị chậm tương tự bản Pro

Nguyễn Công Minh
10:48 15/07/2022
Mặc dù Dave Lee chưa thể mổ xẻ bên trong MacBook Air M2 ngay lúc này, nhưng chúng ta vẫn có thể đoán được nguyên nhân cụ thể.

Tối qua theo giờ Việt Nam (14/07), hàng loạt bài đánh giá chi tiết về MacBook Air M2 đã được các chuyên trang đăng tải. Bên cạnh lưu tâm tới những đặc điểm nổi bật vốn có của sản phẩm này như thiết kế, màu sắc hay sức mạnh của SoC Apple M2, các reviewer còn tỏ ra quan tâm tới tốc độ SSD của nó - vốn cũng là vấn đề từng nổi cộm trên bản Pro do chậm hơn đáng kể so với thế hệ cũ ở tùy chọn cơ bản.

macbook-air-m2-gap-van-de-ssd-thinkpro

Với MacBook Air M2 thì có vẻ câu chuyện tương tự cũng lặp lại. YouTuber Dave Lee đã được cung cấp phiên bản máy với dung lượng 256GB bộ nhớ và đã thử đo đạc thông qua phần mềm test tốc độ Blackmagic Disk Speed Test, và kết quả thu được tương tự như bản Pro: Chậm hơn một nửa so với Air M1 256GB và Air M2 512GB.

macbook-air-m2-gap-van-de-ssd-thinkpro

Mặc dù Dave Lee chưa thể mổ xẻ bên trong MacBook Air M2 ngay lúc này, nhưng chúng ta vẫn có thể đoán được nguyên nhân là do máy chỉ có một chip NAND 256GB như Pro M2 - thay vì 2 chip NAND 128GB như các sản phẩm chạy M1.

Cũng như bản Pro, tới phiên bản 512GB thì điều này lại được khắc phục, nhưng việc phải bỏ thêm tới 200 USD để lấy tốc độ đọc ghi nhanh bằng… bản cũ chắc chắn sẽ không dễ chịu gì với người dùng.

Về lý thuyết, tốc độ đọc ghi SSD chậm đi trên MacBook Silicon có thể ảnh hưởng ít nhiều tới trải nghiệm của bạn. Khi 8GB RAM của tùy chọn cơ bản bị chiếm hết, cơ chế swap bộ nhớ sẽ hoạt động và cần tới sức mạnh của SSD.

Nếu tốc độ của SSD quá chậm, dữ liệu xử lý cũng sẽ chậm, kéo theo ứng dụng và hệ điều hành sẽ không còn nhanh nhạy. Tuy nhiên Dave Lee cũng nhấn mạnh về sau, trừ khi bạn chạy những tác vụ cực kỳ lâu dài thì điều này mới có ảnh hưởng, thể hiện qua những bài benchmark mà anh làm sau đó.

macbook-air-m2-gap-van-de-ssd-thinkpro

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan