Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Tản nhiệt của MacBook Pro M2 cho thấy dấu hiệu quá tải với chip mới

Nguyễn Công Minh
11:12 02/07/2022
Tuy bài test kể trên không mô phỏng quá sát điều kiện sử dụng của số đông, nhưng kết quả nó cho thấy vẫn đủ để khiến chúng ta đặt ra một vài câu hỏi.

Mặc dù hệ thống tản nhiệt chủ động của MacBook Pro 13 2020 vẫn dùng được tốt trên MacBook Pro M1, nhưng sang tới MacBook Pro M2 thì có vẻ nó đã bắt đầu kém hiệu quả ở một vài thời điểm. Nếu chúng ta stresstest riêng CPU và GPU của SoC Apple M2 thì không sao, chúng sẽ chạy tốt với công suất lần lượt ~ 20W và ~ 13,5W. Tuy nhiên khi thực hiện cùng lúc với cả CPU lẫn GPU, đẩy công suất gói của SoC Apple M2 lên gần 35W thì MacBook Pro M2 sẽ có hiện tượng throttle, dù quạt tản nhiệt khi đó đã chạy tới tốc độ tối đa ~ 7300 vòng / phút.

tan-nhiet-macbook-pro-m2-khong-ganh-duoc-chip-moi-thinkpro

Mặc dù sau đó, Notebookcheck đã thử hạ công suất tổng xuống 28-30W, nhưng tình hình có vẻ vẫn không khá hơn. Nhiệt độ của SoC vẫn dao động vào khoảng 98 độ C, cho thấy khả năng làm mát của hệ thống đã đạt tới giới hạn.

Tuy bài test kể trên không mô phỏng quá sát điều kiện sử dụng của số đông, nhưng kết quả nó cho thấy vẫn đủ để khiến chúng ta đặt ra một vài câu hỏi. Chẳng hạn như với MacBook Air M2 với tản nhiệt thụ động, liệu hiệu năng của con chip M2 sẽ phát huy được hết? Khả năng cao, rất ít người sẽ gặp vấn đề với M2 vì nó vẫn cực kỳ mạnh mẽ ở điều kiện sử dụng thông thường. Có điều chắc chắn, Apple sẽ làm gì đó để giới hạn khả năng thực sự của con chip, tương tự như với SoC M1 trên MacBook Air Silicon bản cũ.

Nếu có, sự điều chỉnh ấy hứa hẹn sẽ khá là đáng kể, xét tới việc Apple M2 sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn và có nhiệt độ cao hơn một chút do xung nhịp tăng lên. Hi vọng chúng ta sẽ sớm có được MacBook Air M2 bản thương mại để kiểm chứng sự khác biệt này với MacBook Pro M2.

Những thử nghiệm hạng nặng kể trên có thể đã khiến hệ thống tản nhiệt chủ động của MacBook Pro M2 “lung lay”, nhưng với đa phần tác vụ và nhu cầu sử dụng đại chúng thì mọi thứ khả năng cao vẫn sẽ đủ ổn - thậm chí là cạnh tranh tốt với các sản phẩm chạy Windows cùng tầm giá.

tan-nhiet-macbook-pro-m2-khong-ganh-duoc-chip-moi-thinkpro

Câu hỏi đáng được đặt ra hơn là tại sao Apple lại làm vậy với dòng máy này - từ việc SSD bị chậm trên bản cấu hình thấp cho tới giữ nguyên hệ thống tản nhiệt dù chip ăn nhiều điện hơn khi chạy nặng? Liệu nhà Táo còn thực sự muốn đầu tư cho các phiên bản Pro 13-inch, với người viết thì câu trả lời đang dần nghiêng về “Không”.

Những bài đánh giá về MacBook Pro M2 và MacBook Air M2 sẽ có sớm nhất khi hàng về tới ThinkPro, vậy nên đừng bỏ lỡ các bài viết trên website để được cập nhật nhé.

Theo Notebookcheck

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan