Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

MacBook Pro M2 có SSD chậm bất thường, nguyên nhân do bị cắt giảm chip nhớ

Nguyễn Công Minh
15:49 27/06/2022
Theo lý thuyết thì SSD chậm sẽ có thể kéo hiệu năng của rất nhiều tác vụ đi xuống, từ cơ bản cho tới nâng cao.

Trong một video đăng tải cách đây vài giờ, YouTuber công nghệ Created Tech đã chỉ ra những vấn đề mà SSD của MacBook Pro M2 bản base đang gặp phải - cụ thể là về vấn đề đọc ghi. Thông qua một số thử nghiệm với các công cụ như Blackmagic Disk Speed Test hay AJA Video Systems, chúng ta có thể thấy rõ sự chậm chạp của ổ cứng trên mẫu máy mới - đặc biệt là ở tốc độ ghi.

Về lý do cho việc này, Created Tech chỉ ra rằng khả năng cao là vì SSD của MacBook Pro M2 bản base sẽ chỉ có một chip NAND 256GB, thay vì hai chip NAND 128GB như của Pro M1. Trớ trêu thay là chỉ có bản base là dính phải điều này, còn với bản Pro M2 512GB ổ cứng thì lại không hề - do SSD của máy sẽ có hai chip NAND 256GB.

macbook-pro-m2-gap-van-de-ssd-thinkpro

Liệu điều này sẽ ảnh hưởng ra sao tới chiếc MacBook Pro M2 của bạn? Theo lý thuyết thì SSD chậm sẽ có thể kéo hiệu năng của rất nhiều tác vụ đi xuống, từ cơ bản cho tới nâng cao. Khi 8GB RAM của MacBook Pro M2 bản base bị chiếm hết, cơ chế swap bộ nhớ sẽ hoạt động và cần tới sức mạnh của SSD. Nếu tốc độ của SSD quá chậm, dữ liệu xử lý cũng sẽ chậm, kéo theo ứng dụng và hệ điều hành sẽ không còn nhanh nhạy.

macbook-pro-m2-gap-van-de-ssd-thinkpro

Ngoài ra, SSD chậm cũng sẽ dẫn tới việc copy file, ảnh hay video trở nên lâu hơn, và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới cả người dùng thường lẫn chuyên nghiệp.

Về lý do cho việc này thì khả năng cao, đó là do Apple đang phải chịu ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguyên liệu từ chuỗi cung ứng, đi kèm với việc cần thiết phải tiết kiệm chi phí sản xuất. Rất nhiều khu vực ở Trung Quốc đang phải thi hành lệnh giãn cách để hướng tới mục tiêu “Zero COVID” từ Chính phủ, dẫn đến hàng loạt nhà máy không thể sản xuất bình thường để đưa sản phẩm ra mắt đúng hạn với giá thành đảm bảo.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan