logo

Tất tần tật về iPadOS 16

Lương Mạnh Hà 22:47, 25/04/2022

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta cũng không có quá nhiều thông tin chi tiết về iPadOS phiên bản mới. Tuy nhiên, theo như thông tin từ những nguồn uy tín mà người viết đã tổng hợp được, khả năng cao thì giao diện của iPadOS 16 sẽ không có quá nhiếu sự khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm nhưng phiên bản này sẽ được hỗ trợ hàng loạt các tính năng mới, đặc biệt là những chiếc iPad được trang bị chip M1 sẽ được “mở khoá full tính năng”.

tat-tan-tat-ve-ipados-16

Ngày phát hành của bản beta

Sự kiện WWDC năm nay được diễn ra từ 6 tới 10 tháng 6 và dĩ nhiên, theo như thông lệ hằng năm thì phiên bản iPadOS 16 đầu tiên sẽ được ra mắt vào sự kiện này. Đây sẽ là phiên bản beta dành riêng cho các nhà phát triển và theo như ý kiến cá nhân của người viết, nếu bạn là người dùng bình thường thì tuyệt đối không nên nâng cấp lên phiên bản này vì cũng “như thông lệ”, những phiên bản iOS và iPadOS mới cực kỳ nhiều lỗi và thậm chí có những máy sau khi nâng cấp còn không khởi động lên được!

tat-tan-tat-ve-ipados-16

Các thiết bị sẽ được hỗ trợ

Theo những thông tin mà người viết tổng hợp được từ khá nhiều nguồn uy tín, các thiết bị sẽ được cập nhật lên phiên bản iPadOS mới nhất sẽ bao gồm:

  • iPad 10,2 inch 2020 (hay còn gọi là iPad thế hệ thứ 8) trở về sau

  • Tất cả các mẫu iPad Pro bao gồm: iPad Pro 2021 (12,9 inch), iPad Pro 2021 (11 inch)

  • iPad Air 5, iPad Air 4, iPad Air 3 và iPad Air 2

  • iPad mini 6, 5 và 4

Vì là một phiên bản có rất nhiều nâng cấp mới về mặt tính năng nên những mẫu iPad có phần cứng khá cũ sẽ không được nâng cấp lên phiên bản iPadOS mới là một điều vô cùng dễ hiểu. Tuy nhiên, theo như truyền thống của Táo cắn dở, rất có khả năng nhiều thiết bị tuy đã được ra mắt cách đây 7 tới 8 năm vẫn sẽ được cập nhật lên phiên bản này vì cơ bản iPadOS 15 khi hoạt động trên những chiếc máy đó vẫn tỏ ra khá mượt mà (điển hình là iPad Air 2, hoặc đơn cử là iPhone 6s được hỗ trợ lên tới iOS 15).

tat-tan-tat-ve-ipados-16

Các tính năng mới trên iPad chạy vi xử lý M1

Theo như nguồn tin từ iDroNews, xCode, Logic Pro và Final Cut Pro sẽ xuất hiện trên iPad (những phiên bản được trang bị bộ vi xử lý M1, cụ thể là iPad Pro 2021 và iPad Air 2022). Nếu được tích hợp những ứng dụng này, những chiếc iPad M1 có thể được coi là sẽ “mở khoá được tất cả sức mạnh”, thậm chí, người dùng còn có thể built được cả app trên những chiếc iPad này, chứ không cần dùng tới MacBook nữa!

tat-tan-tat-ve-ipados-16

Bạn có thể cảm thấy khá bối rối khi nghe thấy nhiều nhận định cho rằng iPad Pro cần các ứng dụng chuyên nghiệp để “chuyên nghiệp” hơn, nhưng điều đó là hoàn toàn đúng vào thời điểm hiện tại khi người dùng những thiết bị Pro ngày càng đòi hỏi thiết bị đó phải “Pro hơn”. iPad Pro cũng cần nhiều hơn Swift Playgrounds 4 - mặc dù đó là một trải nghiệm tuyệt vời cho những người bắt đầu viết mã. Không chỉ vậy, máy tính bảng chuyên nghiệp tiếp theo cũng cần có iPadOS 16 được cải tiến, có nghĩa là:

  • Màn hình chính được thiết kế lại, vì vậy các ứng dụng và widget con có thể tận dụng nhiều lợi thế hơn từ màn hình lớn hơn, với ít không gian chưa sử dụng hơn

  • Trải nghiệm cửa sổ mới. Không phải mọi ứng dụng đều cần mở toàn màn hình. Với màn hình lớn hơn, người dùng có thể chọn nhiều ứng dụng hơn cùng một lúc

  • Tùy chọn hiển thị tốt hơn, vì điều này sẽ giúp iPad trông ít kỳ lạ hơn khi bạn kết nối máy tính bảng với màn hình bên ngoài.

tat-tan-tat-ve-ipados-16

Như bạn có thể thấy trong hình trên, Parker Ortolani của 9to5Mac đã tạo ra một concept tuyệt đẹp với các ứng dụng kiểu Quick-note và nó sẽ thực sự hữu ích. Các chức năng của Slide Over cũng cần được cải tiến. Mọi người không cần một ứng dụng kéo dài mà thay vào đó là một ứng dụng giống như ghi chú nhanh.

Với macOS Big Sur và máy Mac M1, các nhà phát triển có thể đưa các ứng dụng iPhone lên máy Mac. Tại sao Apple không để các nhà phát triển đưa ứng dụng iPhone lên iPad? Nó sẽ giải quyết việc Instagram thiếu hỗ trợ cho máy tính bảng của mình và sẽ làm cho các ứng dụng như Thời tiết và Máy tính cuối cùng có sẵn trên màn hình lớn hơn.

tat-tan-tat-ve-ipados-16

Ngoài ra, iPad vẫn cần thêm các tính năng của Mac để có thể toàn diện hơn, điển hình là các trình giải nén tập tin, quản lý file như Finder của macOS chẳng hạn,… những điều này nên được đưa vào trong iPadOS 16 để người dùng có được trải nghiệm tuyệt vời hơn!