logo

Tổng quan về Notebook laptop: Khái niệm? Khác gì so với laptop? Đáng mua ra sao?

Nguyễn Công Minh 21:21, 10/02/2022

Notebook Laptop, Notebook hay Laptop; tất cả đều là những khái niệm nghe qua thì rất giống nhau, cùng là hướng tới máy tính xách tay cả. Nhưng trên thực tế thì giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt nhất định, đặc biệt nhất thì có lẽ sẽ phải là Notebook laptop - loại hình sản phẩm đang rất được người dùng ưa chuộng những năm gần đây. Vậy Notebook là gì? Khác sao so với Laptop? ProWiki sẽ giúp bản trả lời tất cả trong bài viết này.

Notebook laptop là gì?

Notebook laptop là cụm từ dùng để chỉ một loại máy tính xách tay, với điểm nhấn là kích thước cực kỳ mỏng nhẹ và tinh gọn, đủ để người dùng thuận tiện khi mang bên mình như những cuốn sách, vở, v.v. mà chúng ta hay thấy mỗi ngày. Trên thực tế, người ta thường rút gọn thuật ngữ này chỉ còn là “Notebook" để tiện hơn khi tra cứu và trao đổi. Trước đây, khái niệm Notebook laptop được dùng để phân biệt rõ với Laptop - khi đó là từ được dùng để chỉ những mẫu máy tính xách tay với thân hình dày bản. Nhờ những phát triển của công nghệ nên dần dà, tỉ lệ Notebook laptop trên thị trường đang dần chiếm phần hơn so với laptop - đặc biệt là ở phân khúc giá rẻ, tầm trung đang được người dùng quan tâm nhiều.

Notebook laptop là một loại máy tính xách tay có kích thước cực kỳ mỏng nhẹ và tinh gọn

Phân biệt giữa Notebook Laptop và Laptop: Những điểm giống và khác, phù hợp cho ai?

Như đã nói ở phần trước, điểm đặc trưng của Notebook so với Laptop sẽ là yếu tố mỏng nhẹ. Người ta thậm chí đã từng đặt ra một vài con số để đánh giá một sản phẩm có đạt chuẩn Notebook hay không. Cụ thể, một chiếc máy tính xách tay có thể được coi là Notebook laptop “chuẩn" nếu nó nhẹ hơn 2.2kg (5 lbs) và có màn hình từ 15.6-inches đổ xuống. Với những đặc điểm trên, Notebook Computer sẽ phù hợp với tuýp người dùng thường xuyên di chuyển trong ngày - ít nhất là nhiều hơn so với người dùng laptop.

Notebook laptop “chuẩn

Thông qua đặc điểm ngoại hình, không khó để chúng ta nhận ra điểm khác biệt tiếp theo giữa hai loại hình sản phẩm này: Hiệu năng. Với việc có cho mình không gian bên trong thoải mái, Laptop thường sẽ được trang bị phần cứng (vi xử lý, card đồ hoạ, RAM, ổ cứng, pin, v.v.) cùng hệ thống tản nhiệt cực kỳ mạnh mẽ để đạt được hiệu năng cao nhất trong tầm giá. Còn với Notebook laptop thì ngược lại, “nội thất" chật hẹp hơn nên chưa thể có được điều tương tự. Có thể bạn sẽ thấy phần cứng của chúng có những cái tên tương tự như trên laptop; nhưng trong đó ắt hẳn sẽ có những sự cắt giảm nhất định để giúp mọi thứ phù hợp với hệ thống.

Mặc dù vậy, Notebook laptop vẫn rất được lòng người dùng, đặc biệt là người dùng cơ bản với nhu cầu chỉ là lướt web, xem phim, v.v - hoàn toàn có thể đảm đương được với phần cứng hiện thời. Với việc có được cả những cầu hình tầm thấp nên về giá khởi điểm, Notebook cũng rẻ hơn nhiều so với laptop (khoảng 8 triệu Đồng trở lên là đã có hàng mới rồi).

Notebook có phần cứng tương tự laptop nhưng có sự cắt giảm nhất định

Ngoài ra thì nhờ những tiến bộ công nghệ, khoảng cách kể trên giữa Notebook laptop và Laptop đang được thu hẹp qua từng ngày. Vì vậy nên thị trường Notebook đang dần nhận được sự quan tâm nồng nhiệt từ người dùng, kể cả đối tượng có nhu cầu cao trong công việc, giải trí.

Các thương hiệu nổi tiếng tham gia sản xuất Notebook laptop

Tính đến thời điểm hiện tại; đang có không ít thương hiệu đã dấn thân vào mảng sản xuất Notebook laptop và để lại dấu ấn. Có những cái tên thậm chí còn đã tái định nghĩa nhiều quan điểm cũ về loại hình sản phẩm này, qua đó đạt được doanh số và tầm ảnh hưởng ấn tượng trong thời gian dài. Một số cái tên nổi bật có thể kể tới như Apple, Dell, HP, Samsung, Toshiba, Sony, Lenovo, ASUS, v.v.

Có không ít thương hiệu đã dấn thân vào mảng sản xuất Notebook laptop

Và trên đây là những gì các bạn cần biết về Notebook laptop - một cái tên tưởng chừng giống với Laptop nhưng lại có không ít điểm khác biệt. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về khái niệm này. Và nếu có nhu cầu trải nghiệm các mẫu Notebook chất lượng cao với mức giá hợp lý, đừng ngần ngại ghé qua website và hệ thống các cửa hàng của ThinkPro nhé.

Xem thêm:

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.