logo

Top các phần mềm dựng video phổ biến nhất với người mới

Nguyễn Công Minh 19:41, 14/02/2022

Ai rồi cũng cần biết cách cắt ghép, quay dựng video; nghe có vẻ khó tin nhưng rất có thể đó sẽ lại là sự thật trong tương lai gần. Nếu như trước kia, gần như chỉ có các bạn editor với trình độ chuyên môn mới cần để tâm tới việc này thì ngày nay, gần như ai cũng sẽ phải sẵn sàng học hỏi - khi truyền thông đang dần trở thành khía cạnh không thể thiếu trong nhiều loại hình công việc. Lúc này, việc chọn được cho mình một phần mềm dựng video phù hợp để bắt đầu sẽ là cực kỳ quan trọng. Và nếu bạn chưa biết nên tin dùng cái tên nào, hãy thử tham khảo danh sách gợi ý của ThinkPro nhé.

ProShow Producer

Không phải là phần mềm dựng video nổi tiếng nhất, nhưng ProShow Producer lại rất được ưa chuộng bởi người dùng nhờ việc dễ sử dụng và có sẵn nhiều tư liệu có ích. Cụ thể, ProShow có giao diện được nhận xét là rất thân thuộc, rõ ràng cho người mới; đi kèm với kho nhạc và hiệu ứng mặc định tương đối phong phú cũng như đủ đẹp mắt cho nhu cầu chỉnh sửa video phổ thông.

roShow có giao diện thân thuộc và rõ ràng

Qua từng đợt cập nhật, kho tài nguyên có sẵn cùng khả năng tương thích phần cứng của ProShow Producer lại càng trở nên đa dạng. Nhờ vậy nên mức độ tin tưởng mà phần mềm dựng video này có được với người dùng mới - thậm chí là cả dân chuyên - là ngày càng cao. Phiên bản mới nhất của ứng dụng tính đến lúc này là ProShow Producer 9.

Bên cạnh người dùng mới, ProShow Producer cũng rất được tin dùng bởi các studio bán chuyên, chuyên nghiệp - đặc biệt là studio cưới nhờ sở hữu bộ hiệu ứng lung linh, phù hợp để dựng các video khoảnh khắc, kỷ niệm cho các cặp đôi.

Sony Vegas Pro

Là một trong những phần mềm dựng video được đánh giá là chuyên nghiệp nhất hiện nay, nhưng Sony Vegas Pro vẫn có nhiều điểm phù hợp với những người lần đầu bắt tay vào công việc này. Một số có thể kể tới là việc sở hữu giao diện cực kỳ trực quan cùng nhiều tính năng hữu ích như cho xem trước video, hỗ trợ chia sẻ file media từ nhiều dự án khác nhau, nhiều chế độ chỉnh sửa mở rộng khi cần thiết và đặc biệt là khả năng tạo phim với chất lượng cực cao.

Sony Vegas Pro sở hữu giao diện cực kỳ trực quan

Khi sử dụng Sony Vegas Pro trên laptop đồ họa, người dùng sẽ có được trải nghiệm dựng video thân thuộc, đơn giản với bộ công cụ có sẵn (Kéo thả, cắt phim, biên tập hàng loạt, biên tập đa máy quay phim, nhận diện và sửa chữa đồng bộ âm thanh/ hình ảnh, v.v), đi kèm với đó là hơn 300 hiệu ứng âm nhạc và hình ảnh có sẵn để giúp thành quả cho ra đảm bảo vừa ý bạn nhất. Ngoài ra, nếu muốn video được độc đáo hơn, Sony Vegas Pro cũng hỗ trợ nhiều tính năng độc đáo như tạo video 3D từ hình ảnh 2D, hỗ trợ thu âm trực tiếp, v.v.

Adobe Premiere Pro

Về Premiere Pro thì có lẽ chúng ta không cần bàn thêm về danh tiếng của nó rồi, vốn đã quá nổi tiếng cùng những người anh em Photoshop, Lightroom Classic CC hay Illustrator trứ danh. Với sự phổ biến hiện có ở cả tập người dùng không chuyên lẫn chuyên nghiệp, phần mềm này đang được rất nhiều bạn trẻ học hỏi sử dụng để đảm bảo thuận tiện tối đa trong công việc.

Premiere Pro được nhiều người học cách sử dụng

Bản thân người viết đánh giá rằng Premiere Pro phức tạp hơn đáng kể so với những cái tên kể trên, từ về giao diện, tính năng cho tới cách chúng ta sử dụng kho tài nguyên có sẵn. Nhưng nếu để làm cơ bản nhất có thể như cắt ghép, chèn text, hiệu ứng có sẵn,... thì bạn chỉ cần bỏ chút thời gian làm quen là vẫn có thể dùng được. Tư liệu hướng dẫn về Premiere Pro cũng có thể nói là nhiều nhất trong các phần mềm dựng video, chủ yếu do sự phổ biến như đã nói ở đoạn trước.

Corel Video Studio

Corel Video Studio cũng là một phần mềm được đánh giá cao dành cho người mới, với giao diện tối giản, trực quan cùng kho hiệu ứng, hình ảnh có sẵn đa dạng. Chúng ta sẽ có thể tạo ra các video dạng thô trước tiên, sau đó “thêm mắm thêm muối" để ra một sản phẩm hoàn chỉnh, thú vị đúng theo ý mình. Các công cụ cơ bản cũng được hỗ trợ rất đầy đủ trên Corel Video Studio, có thể kể đến cắt dán, sao chép, thu nhỏ khung hình hay xóa bớt các đoạn video không mong muốn.

Các công cụ cơ bản được hỗ trợ đầy đủ trên Corel Video Studio

Final Cut Pro X

Và nói đến sự phổ biến, thật khó để bỏ qua Final Cut Pro X - phần mềm dựng video được tin tưởng bởi phần đông người dùng Mac. Với giao diện tối giản, nhiều công cụ cùng việc được tối ưu mạnh mẽ trên macOS và phần cứng Mac, phần mềm tới từ nhà Táo khuyết sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm “chuẩn” chuyên nghiệp: Vừa nhanh, vừa mạnh, vừa đa dạng.

Final Cut Pro X đem đến trải nghiệm chuyên nghiệp

Sở hữu hàng loạt công cụ nâng cao để chỉnh sửa màu sắc cùng các tính năng như video 360 độ hay HDR, Final Cut Pro X sẽ giúp bạn dựng video như một chuyên gia. Chưa kể xoay quanh nó cũng có rất nhiều những cái tên bổ trợ như Garageband, Motion,... giúp cho sản phẩm của bạn thêm hoàn thiện về nhiều mặt. Một ưu điểm nữa việc dùng Final Cut Pro X đó là nếu mua bản quyền, bạn chỉ cần thanh toán một lần là có thể dùng vĩnh viễn. Trong khi đó với bộ công cụ nổi tiếng Adobe, việc thanh toán sẽ tối đa là theo gói năm.

Nhược đểm duy nhất với Final Cut Pro X có chăng sẽ nằm ở việc phần mềm này chỉ hỗ trợ macOS, không xuất hiện trên Windows hay bất kỳ hệ điều hành nào khác. Nhưng suy cho cùng thì “của nhà trồng được” mà, nhà Táo muốn giữ riêng cho mình để tối ưu thì cũng không nên lấy làm lạ.

Về cơ bản, đó là top các phần mềm dựng video phổ biến nhất với người mới dùng mà ThinkPro muốn chia sẻ ngày hôm nay. Hi vọng rằng những thông tin kể trên sẽ giúp ích nếu bạn đang có nhu cầu dựng video và cần tìm một công cụ thích hợp để khởi đầu. Và nếu muốn mua cả những chiếc laptop mới toanh để đảm bảo công việc diễn ra trôi chảy, đừng ngần ngại ghé thăm website cùng các chi nhánh của ThinkPro trên toàn quốc nhé.

Xem thêm:

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.