logo

Top phần mềm bảng tính "đáng dùng" nhất hiện nay

Nguyễn Công Minh 23:41, 08/02/2022

Với những vị trí hay ngành nghề cần phải tính toán hay thông kê số liệu; các phần mềm bảng tính chắc chắn sẽ là loại công cụ không thể thiếu. Và khi nhắc đến khái niệm này thì hẳn với nhiều bạn, cái tên Microsoft Excel sẽ xuất hiện đầu tiên. Nhưng bạn có biết rằng bên cạnh Excel, chúng ta cũng có rất nhiều những công cụ khác lợi hại không kém có thể sử dụng trên bất kỳ chiếc laptop văn phòng nào mà bạn có? Vậy những cái tên đó là gì, hãy cùng ThinkPro tổng hợp ở bài viết dưới đây nhé.

Microsoft Excel

Vì là danh sách về top phần mềm bảng tính phổ biến, nên trước hết hãy cứ điểm qua cái tên này trước đã. Microsoft Excel là một phần trong bộ công cụ Microsoft 365 nổi tiếng, được thiết kế để có thể ghi lại và trình bày các thông tin dưới dạng bảng, thực hiện tính toán cũng như xây dựng số liệu thống kê trực quan có trong bảng từ Excel. Tương tự như những cái tên cùng loại khác, bảng tính của Excel cũng được cấu thành từ nhiều ô và xếp thành các hàng và cột. Điểm khiến Excel được tin dùng nhiều hơn sẽ nằm ở giao diện thân thiện cùng các tính năng ưu việt.

Excel hiện đang được tin dùng bởi những đối tượng làm các công việc đặc thù

Excel hiện đang được tin dùng không chỉ bởi giới kế toán, mà còn cả với những đối tượng làm các công việc đặc thù - ví dụ như lập trình viên.

Microsoft Excel cũng có một phiên bản sử dụng trực tuyến, cho phép sử dụng miễn phí với bộ tính năng cơ bản để xử lý bảng tính (sẽ hơi thiếu hụt so với Excel thường). Dữ liệu khi làm việc với Excel trực tuyến sẽ được lưu lại trên Drive hay Dropbox, cho phép người dùng dễ dàng truy cập và xử lý bất kỳ khi nào cần đến.

Google Sheets

Cũng là một cái tên hết sức quen thuộc, Sheets có thể được tìm thấy khi chúng ta sử dụng bộ công cụ văn phòng trực tuyến của Google. Google Sheets được đánh giá rất cao về độ hiệu quả, với việc có cho mình những tính năng mạnh mẽ không kém Excel. Đó còn chưa kể tới khả năng lưu trữ dữ liệu trên đám mây thời gian thực, giúp người dùng có thể hoàn thành công việc ở bất kỳ đâu, trên bất kỳ thiết bị nào - miễn là có kết nối Internet.

Google Sheet giúp người dùng có thể hoàn thành công việc miễn là có Internet

Google Sheets là công cụ rất hữu hiệu dành cho người dùng có nhu cầu làm việc nhóm, khi chỉ cần có được đường link của bảng tính là tất cả thành viên có thể vào chỉnh sửa, nhận xét, v.v. Sheets còn có thể được tăng cường chức năng thông qua các tập lệnh của Google - có thể hoạt động như các plugin để giúp người dùng thêm các thanh bên, thêm hộp thoại và nhiều hơn thế.

Numbers

Numbers là phần mềm miễn phí của Apple dành riêng cho người dùng iOS, iPadOS hay macOS; với điểm nhấn là cách tiếp cận dữ liệu cũng như giao diện hoàn toàn khác biệt so với Sheets và Excel. Thay vì được đưa đến một bảng tính có sẵn với hàng và cột; bạn sẽ được cung cấp các loại template có sẵn do chính Apple thiết kế. Thông qua những template này thì chúng ta sẽ có thể tạo thành nhiều dạng bảng, biểu đồ,... rất đẹp mắt và trực quan.

Các loại template có sẵn do chính Apple thiết kế

Tương tự như Sheets, Numbers cũng cho phép người dùng có thể làm việc nhóm với tối đa 20 người tham gia chỉnh sửa file cùng lúc. Với tính chất dễ dùng tương tự như Pages hay Keynote, đây sẽ là phần mềm bảng tính lý tưởng cho người mới chuyển qua hệ sinh thái Apple.

LibreScript Calc

LibreScript Calc là phần mềm bảng tính thuộc bộ công cụ LibreOffice - một trong những sự thay thế tốt dành cho Microsoft Office nếu người dùng không có điểu kiện trải nghiệm. LibreScript Calc nổi bật với khả năng tương thích tuyệt vời với rất nhiều dạng file, kể cả những dạng mà hiện nay đa phần người dùng văn phòng đã không còn biết và sử dụng tới.

LibreScript Calc nổi bật với khả năng tương thích tuyệt vời

Sở hữu giao diện dễ gây liên tưởng tới Microsoft Excel 2003, nhưng những tính năng mà Calc sở hữu vẫn giúp phần mềm đủ sức “cân" cả những tệp dữ liệu mới nhất ở thời điểm hiện tại. Điểm cộng của LibreScript Calc nói riêng và LibreOffice nói chung nằm ở việc chúng miễn phí, và sử dụng mã nguồn mở nên ai cũng có thể tiếp cận được.

WPS Office Suite

WPS Office Suite hẳn đã không còn lạ lẫm gì đặc biệt với người dùng Android, và nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp thay thế Excel trên smartphone thì đây cũng sẽ là cái tên được gợi ý rất nhiều. WPS Office Suite cho phép bạn dễ dàng chỉnh sửa bảng tính ngay trên chiếc điện thoại của mình, trong một vài trường hợp cụ thể thì vẫn sẽ rất hữu ích. Ưu điểm của WPS Office Suite sẽ là giao diện sạch sẽ, với thông tin cần thiết sẽ được hiển thị ngay trước mặt người dùng.

WPS Office Suite có giao diện sạch sẽ

Khi một bảng tính được tải lên, những tuỳ chọn thông dụng để chỉnh sửa hay nhận xét sẽ được tự động hiện ra theo ngay sau đó. Ngoài ra thì khác với Excel hay Sheets, WPS Office Suite không yêu cầu người dùng phải có sẵn tài khoản để sử dụng, và ứng dụng này cũng sẽ được kết nối với Dropbox để giúp dữ liệu được lưu trữ trên đám mây, qua đó chúng ta có thể truy xuất mọi lúc mọi nơi - tương tự như Sheets.

Ngoài những cái tên kể trên; chúng ta cũng còn rất nhiều phần mềm bảng tính khác có thể được tận dụng như PlanMaker, Gnumeric, Apache OpenOffice Calc, Zoho Sheets, v.v.

Và trên đây là top 5 phần mềm bảng tính phổ biến nhất mà bạn có thể tìm kiếm và sử dụng trong công việc. Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn công cụ thích hợp cho bản thân. Và nếu muốn tìm mua các phần mềm bản quyền với giá tốt nhất - bao gồm cả Microsoft 365 với Excel đi kèm, đừng ngần ngại ghé qua website cũng như hệ thống cửa hàng của ThinkPro nhé.

Xem thêm:

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.