Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Đây là chiếc máy tính đầu tiên tạo ra bởi Apple: Được chính Steve Jobs đưa đi tiếp thị, giá trị gần 16 tỉ Đồng

Nguyễn Công Minh
12:13 22/08/2022
Mặc dù chiếc Apple-1 được đấu giá đã không còn nguyên vẹn, do các tụ điện nằm phía tay phải có đôi chỗ bị đứt hoặc thất lạc, nhưng giá trị lịch sử của nó thì vẫn vẹn nguyên.

Mới đây, một nhà sưu tầm ẩn danh ở vùng vịnh San Francisco vừa đấu giá thành công nguyên mẫu máy tính Apple-1 với số tiền lên tới 677.196 USD (gần 16 tỉ Đồng). Mặc dù đây không phải là chiếc Apple-1 đầu tiên được “chốt đơn” với con số tương tự, nhưng điều làm nên sự đặc biệt của sản phẩm này là việc đây chính là nguyên mẫu được đồng sáng lập Apple Steve Jobs sử dụng để minh hoạ trong quá trình tiếp thị.

day-la-chiec-may-tinh-dau-tien-tao-ra-boi-apple-thinkpro

Apple-1 được phát hành vào năm 1976 và cũng được biết đến là sản phẩm đầu tay của Táo khuyết. Mẫu máy được trang bị một CPU MOS 6502 với xung nhịp 1.0MHz, RAM 4KB cùng một loại kết nối giúp lưu trữ dữ liệu từ băng cassette. Bấy giờ, sản phẩm này đã được bán với giá 666,66 USD (tương đương 3.460 USD ngày nay), đơn giản vì đồng sáng lập nhà Táo là Steve Woziak… thích các con số lặp lại.

Trên thế giới chỉ có khoảng 200 chiếc Apple-1 được sản xuất, và 62 trong số đó vẫn được xác nhận là còn tồn tại. Trên nguyên mẫu mà Steve Jobs sử dụng thì chúng ta sẽ có dòng chữ là “Máy tính Apple A”, thay cho “Máy tính Apple 1” như các sản phẩm tương tự. Theo RR Auction, con chip 6502 trên máy đã được chính Steve Wozniak hàn bằng kỹ thuật “ba tay”: Hai tay giữ chip và dây, còn miệng để giữ que hàn.

day-la-chiec-may-tinh-dau-tien-tao-ra-boi-apple-thinkpro

Mặc dù chiếc Apple-1 được đấu giá đã không còn nguyên vẹn, do các tụ điện nằm phía tay phải có đôi chỗ bị đứt hoặc thất lạc, nhưng giá trị lịch sử của nó thì vẫn vẹn nguyên. Thậm chí đã từng có một chiếc Apple-1 còn hoạt động được bán với giá 340.100 USD (gần 8 tỉ Đồng), và nó cũng rất đặc biệt khi có trên mình chữ ký của Wozniak.

Trong cùng ngày hôm đó, đã có một chiếc iPhone 2G nguyên kiện được bán với giá 35.414 USD (khoảng 828 triệu Đồng) và một cuốn kỷ yếu trung học năm 1971 có chữ ký của Steve Jobs được “chốt” với 28.410 USD (khoảng 664 triệu Đồng).

Theo TechSpot

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan