Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Điện thoại khi dính nước, thả vào thùng gạo: hiệu quả đúng lúc hay phản tác dụng?

Phạm Thị Huyền
09:31 30/06/2022
Nhiều người truyền tai nhau rằng, khi điện thoại dính nước, bỏ vào thùng gạo thì điện thoại sẽ nhanh khô hơn. Tuy nhiên, sự thật thì không như vậy

Trên thực tế, phương pháp “truyền miệng” này được khá nhiều người sử dụng để cứu nguy cho chiếc điện thoại của mình. Và kết quả sau đó thì … Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời rằng liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả như lời đồn không nhé.

dien-thoai-dinh-nuoc

Gạo còn đó những điện thoại thì đi vào dĩ vãng

Khi điện thoại của bạn bị ngâm nước quá lâu, nước và hơi ẩm có thể xâm nhập sâu vào bên trong thiết bị, gây ảnh hưởng đến các linh kiện điện tử. Hơi ẩm ngấm sâu có thể khiến cho thiết bị hoạt động không bình thường, thậm chí là không thể lên nguồn.

dien-thoai-dinh-nuoc-thi-phai-lam-sao

Tuy nhiên, theo như nhiều chuyên gia, khi gặp tình huống này, điều bạn cần làm đầu tiên là đừng cố gắng bật nguồn lên. Thay vào đó, hãy để cho điện thoại khô ráo hoàn toàn thì mới mở nguồn. Để cho nước bên trong thoát ra ngoài dễ dàng hơn và điện thoại cũng nhanh khô hơn, bạn nên tháo ốp và tháo khay SIM của thiết bị, sau đó, lấy khăn lau mềm lau nước bên ngoài để ngăn hơi ẩm tiếp tục ngấm vào trong.

dien-thoai-dinh-nuoc-bo-vao-thung-gao-co-sao-khong

Chưa dừng lại ở đó, theo thói quen cũng như làm theo thủ thuật “truyền miệng”, nhiều người sẽ cho chiếc điện thoại vào thùng gạo vì cho rằng gạo hút ẩm rất tốt, vì vậy điện thoại cũng được khô ráo nhanh hơn. Tuy nhiên, đây thực sự không phải là một ý hay. Theo Apple, sau khi điện thoại rơi vào nước, bạn không nên sử dụng các nguồn nhiệt bên ngoài tác động vào cũng như sử dụng các “vật thể lạ” để làm khô thiết bị. Bởi lẽ khi làm như vậy, nó có thể sẽ làm thiết bị dễ hư hỏng hơn.

lam-sao-khi-dien-thoai-bi-dinh-nuoc

Cụ thể, đối với việc bỏ điện thoại vào thùng gạo khi dính nước, sẽ có những hạt gạo nhỏ, vụn có thể rơi vào vào các cổng kết nối như cổng sạc, giắc cắm tai nghe 3,5mm, … thậm chí thậm chí những mảnh vụn rất nhỏ có thể lọt vào khe loa. Môi trường ẩm sẽ tạo điều kiện cho những mảnh vụn đó phình to ra và kẹt luôn ở những vị trí mà nó đã chui vào. Lúc này, điện thoại của bạn không chỉ bị dính nước mà còn những vật thể lạ kẹt cứng ở bên trong. Việc giải quyết sẽ vô cùng phức tạp, để xử lý thì bạn chỉ còn cách mang ra các các cơ sở sửa chữa để khắc phục.

Cách khắc phục khi điện thoại rơi xuống nước

Với những phân tích trên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thiết bị của mình, bạn không nên để điện thoại vừa rơi xuống nước vào thùng gạo. Sau khi lau sạch nước ở bên ngoài, tháo ốp và khay SIM của thiết bị, bạn nên điện thoại ở không gian khô ráo thoáng mát. Nếu bạn muốn thiết bị khô nhanh hơn, hãy đặt điện thoại trước quạt. Trong quá trình để điện thoại khô ráo trong khoảng từ 24-48h, bạn không nên bật nguồn máy. Sau thời gian này, bạn mới có thể bật nguồn lên.

cach-khac-phuc-dien-thoai-dinh-nuoc

Tuy nhiên, cách khắc phục này không đảm bảo chắc chắn rằng chiếc điện thoại của bạn sẽ hoạt động bình thường sau khi ráo nước. Đây chỉ được coi là các bước sơ cứu cơ bản, nếu điện thoại dính nước quá lâu và hơi ẩm vào quá nhiều và sau khi bật nguồn lên, nếu bạn thấy điện thoại của mình gặp lỗi thì an toàn và nhanh nhất, bạn nên mang điện thoại đến cơ sở sửa chữa uy tín ngay lập tức. Bạn cũng đừng chờ đợi quá lâu vì để càng lâu, điện thoại của bạn sẽ có nguy cơ hỏng hóc cao hơn.

Tạm kết

Bạn nên dừng ngay việc bỏ điện thoại dính nước vào thùng gạo, điều này không chỉ làm thiết bị khô ráo hơn mà thậm chí còn khiến vật thể lạ rơi vào bên trong máy, ảnh hưởng các linh kiện quan trọng bên trong. Để đảm bảo an toàn nhất, bạn nên để máy ở nơi khô ráo và không bật nguồn máy lên. Nếu thiết bị xuất hiện lỗi thì bạn nên mang tới các cửa hàng sửa chữa uy tín để được khắc phục kịp thời.

Đừng quên tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Gợi ý cho bạn