Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Mỹ: Cần có quy định về chuẩn sạc chung tương tự châu Âu cho mọi smartphone

Nguyễn Công Minh
10:34 18/06/2022
Mỹ cho rằng, lượng rác thải do chuẩn sạc riêng tạo ra đang "đẩy người tiêu dùng vào chân tường, cũng như khiến hành tinh của chúng ta lún sâu hơn vào khủng hoảng khí hậu".

Gần một tuần sau khi Liên Minh châu Âu đạt được thỏa thuận về việc sử dụng USB Type-C làm chuẩn sạc và truyền dữ liệu chung kể từ năm 2024, có vẻ tới lượt Mỹ cũng đang muốn điều tương tự. Trong một bức thư gửi tới Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Thượng Nghị sĩ Ed Markey cùng với một vài cái tên khác như Elizabeth Warren hay Bernie Sanders đã yêu cầu Bộ phát triển một chiến lược sử dụng cổng sạc chung trên tất cả các thiết bị di động sớm nhất có thể.

my-can-co-quy-dinh-ve-chuan-sac-chung-thinkpro

Theo các Thượng Nghị sĩ, châu Âu “đã hành đồng khôn ngoan vì lợi ích cộng đồng khi tiếp thu ý kiến của các tập đoàn công nghệ về vấn đề này (sử dụng chuẩn sạc chung), và Mỹ cũng nên lam như vậy.” Họ cũng lập luận rằng việc độc quyền về chuẩn sạc, ví dụ như Lightning của Apple, đã tạo ra lượng rác thải điện tử không cần thiết cũng như đặt ra gánh nặng tài chính cho người tiêu dùng - nhất là những ai sở hữu nhiều thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau.

Markey cũng cho rằng, lượng rác thải do chuẩn sạc riêng tạo ra đang "đẩy người tiêu dùng vào chân tường, cũng như khiến hành tinh của chúng ta lún sâu hơn vào khủng hoảng khí hậu". Đó là lý do Bộ Thương mại Mỹ nên học hỏi Liên Minh châu u để “giúp người dân tiết kiệm tiền bạc và hành tinh của chúng ta được an toàn.”

Tuy nhiên không như EU với việc chuẩn hóa USB Type-C, điều mà các Thượng Nghị sĩ mong muốn ở Bộ Thương mại là một chiến lược rộng và toàn diện hơn, để lại khoảng không cho các công ty muốn nâng cao tốc độ sạc của mình hơn nhiều lần trong tương lai.

Khi được hỏi về phản ứng mong đợi từ các tập đoàn công nghệ lớn, ông cũng chia sẻ: “Các ông lớn không phải lúc nào cũng thích những quy định kiểu này, và chúng tôi đã phần nào thấy điều đó ở EU. Chúng ta tuy vẫn nên tiếp tục ủng hộ ngành công nghiệp smartphone, nhưng không nên để lợi ích của các hãng phải đánh đổi bằng phúc lợi của người tiêu dùng và môi trường sống xung quanh ta.”

Theo The Verge

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan