Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Nước tràn bờ đê và đây là cách để “giải thoát” ổ C trên Windows 11 khi dung lượng đầy

Phạm Thị Huyền
01:51 30/06/2022
Sau một thời gian sử dụng, máy tính hay laptop của bạn sẽ gặp phải tình trạng đầy dung lượng ổ cứng. Vậy cách giải quyết khi gặp tình trạng này là gì?

Chắc hẳn không ít người dùng trong chúng ta trong đều đã có đôi lần gặp phải tình trạng dung lượng ổ cứng bị đầy sau một thời gian sử dụng. Việc dung lượng của ổ C bị đầy đồng nghĩa với việc hiệu năng của thiết bị sẽ giảm, máy tính của bạn sẽ gặp phải tình trạng chậm, lag không mong muốn trong quá trình sử dụng.

don-dep-o-c-tren-windows-11

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho dung lượng ổ C bị đầy như laptop có quá nhiều các file rác, file tạm thời, nhiều ứng dụng không cần thiết hay thùng rác không được dọn dẹp,… Trong bài viết này, ThinkPro sẽ chia sẻ tới bạn một số cách để dọn dẹp các files không cần thiết và làm tăng lượng bộ nhớ của ổ C. Bắt tay và thực hiện cùng ThinkPro nhé.

Xóa các files tạm thời

  • Bước 1: Tìm các files tạm thời

Để tìm các files tạm thời, trước hết, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó, tại ô Open, bạn nhập %temp% và nhấn OK.

  • Bước 2: Chọn file bạn cần xóa, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + A, nhấn chuột phải và chọn Delete.

Dọn dẹp Recycle (Thùng rác)

Khi chúng ta xóa 1 file hoặc bất kỳ 1 ứng dụng nào đó trên laptop, file hay những ứng dụng đó sẽ không được xóa vĩnh viễn mà vẫn được lưu trong thùng rác. Đây chính là nguyên nhân khiến cho dung lượng của ổ C bị đầy lên.

Để dọn dẹp và xóa các file và ứng dụng không dùng tới, bạn cần truy cập vào Thùng Rác (Recycle Bin) trên Desktop, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + A nếu bạn muốn xoá hết toàn bộ các file trong thùng rác, hoặc có thể lựa chọn riêng những file cần xóa bằng cách nhấn chuột phải vào file đó, cuối cùng là nhấn chọn Delete.

Xoá dữ liệu duyệt web

Dung lượng ổ C bị đầy cũng xuất phát từ việc máy tính của chúng ta tự động lưu lại lịch sử khi truy cập vào bất kỳ trình duyệt Web nào. Vì vậy, để dọn dẹp ổ C “dễ thở” hơn, bạn hãy tiến hành xóa bộ nhớ trình duyệt.

  • Bước 1: Để thực hiện việc xóa bộ nhớ trình duyệt, bạn truy cập vào Chrome, sau đó nhấn Ctrl + Shift + Delete.

  • Bước 2: Khi cửa sổ Xoá dữ liệu duyệt web (Clear browsing data) hiện ra, tại mục Phạm vi thời gian (Time range), bạn nhấn chọn từ trước đến nay (All time)

  • Bước 3: Tick chọn vào cả 3 ô: Lịch sử web (Browsing history), Cookie và các dữ liệu khác của trang web (Cookies and other site data), Tệp và hình ảnh được lưu trong bộ nhớ đệm (Cached images and files), cuối cùng nhấn Xoá dữ liệu (Clear data).

Xóa file trong Downloads

Bất kể là file nào (hình ảnh, âm thanh hay ứng dụng) khi chúng ta tải về nếu không lựa chọn nơi lưu trữ sẽ được tự động lưu về ổ C. Tuy nhiên, không phải ai cũng để ý tới điều này và nếu về lâu về dài, dung lượng khả dụng của ổ C sẽ ngày càng bị “chiếm dụng” nhiều hơn. Vì vậy, để cứu nguy cho ổ C, bạn nên dọn dẹp lại mục Downloads, tiến hành xóa đi các files và ứng dụng không cần thiết.

Các bước rất đơn giản, bạn chỉ cần click vào biểu tượng This PC trên Desktop, sau đó chọn Dowloads. Tại mục Downloads, bạn chọn các file hay ứng dụng không dùng tới và xóa chúng đi.

Xóa Delivery Optimization Files

Cho những ai chưa biết, Delivery Optimization Files là một trong những công cụ dọn dẹp cực kỳ hữu ích thuộc chương trình Disk Cleanup, cho phép các bạn dọn dẹp, lấy lại dung lượng ổ cứng một cách nhanh chóng. Các bước xoá Delivery Optimization Files được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Bạn click vào biểu tượng This PC trên Desktop, sau đó, click chuột phải chọn ổ C (Local Disk C) và nhấn vào Properties.

  • Bước 2: Khi cửa sổ mới hiện ra, tại mục General, nhấn chọn Disk CleanUp.

  • Bước 3: Sau đó, bạn tick vào ô Delivery Optimization Files, cuối cùng là nhấn OK.

Tạm kết

Trên đây là 5 cách để “giải thoát” dung lượng của ổ C khi bị đầy mà ThinkPro muốn chia sẻ tới bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Gợi ý cho bạn