Sơ lược về phím cơ Low-Profile: Lợi ích ra sao? Lựa chọn thế nào và nhiều hơn nữa

By Nguyễn Công Minh
2021-05-23 14:50:35

Thường mỗi khi nhắc đến bàn phím cơ, chắc hẳn hầu hết bạn đọc đều sẽ nghĩ tới các sản phẩm hầm hố, dày bản, với những trải nghiệm đem lại là cực kỳ cao cấp. Liên tưởng đó cũng là chính xác, nhưng không hoàn toàn như vậy. Những năm gần đây, trên thị trường đang dần xuất hiện nhiều hơn những mẫu phím với tên gọi chung là Low-Profile. Chúng mỏng đến mức tưởng như phím cao su, nhưng bên trong vẫn là đủ công nghệ để đem lại trải nghiệm “cơ học” không kém các sản phẩm truyền thống. 

Với nhiều điểm thú vị, phím cơ Low-Profile đã bắt đầu cho thấy tầm ảnh hưởng, kéo theo ngày càng nhiều người dùng bắt đầu biết đến dòng sản phẩm này. Vậy phím cơ Low-Profile rốt cuộc là gì? Lợi ích ra sao? Có đáng để trải nghiệm không và nên bắt đầu từ đâu? Nếu đang thắc mắc chừng đó thứ, thì những chia sẻ dưới đây sẽ là dành cho bạn.

Bàn phím thế nào thì được gọi là Low-Profile? 

Tên gọi này vốn xuất phát từ loại switch cơ mà chúng sử dụng (Low-profile switch); vốn có hành trình ngắn và điểm truyền động thấp hơn đáng kể so với switch truyền thống. Vì vậy nên so với tiêu chuẩn thường thấy, switch low-profile sẽ có kích thước mỏng hơn nhiều; dẫn đến việc các mẫu bàn phím trang bị nó cũng sở hữu ngoại hình đặc biệt mỏng nhẹ. 

Không chỉ liên quan đến ngoại hình, ảnh hưởng của cơ chế “low-profile” còn thể hiện ở trải nghiệm gõ của người dùng. Khi sử dụng switch loại này, lực tay và độ bấm cần thiết sẽ ít hơn so với switch cơ truyền thống, thậm chí là chỉ ngang với khi dùng bàn phím đi kèm trên các sản phẩm laptop.  

Ưu, nhược điểm của phím cơ Low-Profile

Với ngoại hình và cảm giác gõ đặc biệt, phím cơ low-profile thường được xem là sản phẩm “không dành cho số đông”. Nhưng nếu phù hợp với các yếu tố trên, chúng ta sẽ có thể tận hưởng nhiều điều, đặc biệt là những điểm mạnh dưới đây. 

Về kích thước, hầu hết các sản phẩm low-profile thường sẽ chỉ dày bằng phân nửa, hoặc là 2/3 so với phím cơ truyền thống. Nhờ vậy nên mỗi khi nằm trong balo, cặp táp; diện tích mà chúng tiêu tốn là rất ít - thường chỉ ngang quyển vở viết hay sổ tay bìa dày của dân văn phòng. Cùng với đó thì về trọng lượng, phím low-profile cũng nhẹ hơn nhiều nhờ sử dụng ít linh kiện hơn. 

Bên cạnh tính di động, trải nghiệm gõ của bàn phím low-profile đôi khi cũng đem lại những lợi ích nhất định. Với việc không phải dùng quá nhiều lực; tay của chúng ta sẽ ít bị mỏi hơn sau mỗi nhát gõ; qua đó đảm bảo hiệu suất khi làm việc trong thời gian dài. Ngoài ra thì bàn phím low-profile cũng có những điểm mạnh dành cho game thủ, ví dụ như hành trình phím ngắn sẽ giúp từng mệnh lệnh trong game được đưa ra nhanh chóng. 

Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng so với phím cơ truyền thống, các sản phẩm dạng low-profile cũng có những điểm chưa ổn bằng. Đó thường là câu chuyện xoay quanh cảm giác gõ (nông hơn nhiều so với switch cơ tiêu chuẩn), độ bền (dễ bị uốn cong, gãy gập hơn do case mỏng), khả năng thay switch và keycap (khó tìm mua, không tương thích chéo với phím cơ truyền thống) và nhiều yếu tố khác. Chưa kể tới việc giá thành của các sản phẩm low-profile vẫn còn cao, không trải dài ở nhiều tầm tiền như những sản phẩm thông thường. 

Một số mẫu switch Low-Profile + sản phẩm nổi bật 

Tuy sở hữu nhiều đặc điểm “kén” người dùng so với phím cơ truyền thống, nhưng đến nay phím và switch cơ low-profile vẫn đang được sản xuất bởi nhiều cái tên lớn trong giới. Nổi tiếng nhất có lẽ là Cherry với CherryMX Low-Profile Switch, hiện vẫn được tin dùng trên rất nhiều sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Một số ví dụ có thể kể đến là Filco Majestouch Stingray hay Cooler Master SK621.

Ngoài CherryMX thì chúng ta cũng có nhiều cái tên low-profile chất lượng khác như Gateron Low-Profile, Logitech Low-Profile GL hay gần đây thì là Keychron Low-Profile đến từ chính thương hiệu cùng tên. Hiện tại thì loại switch này được trang bị trên sản phẩm Keychron K3 – chiếc bàn phím đang được sử dụng để gõ bài này. 

Switch cơ quang là gì?

Khác với những CherryMX, Gateron hay Logitech GL – vốn được cấu thành hoàn toàn từ linh kiện cơ học, Keychron Low-Profle sẽ là switch “cơ quang” (Optical Mechanical) với khá nhiều điểm thú vị. Đây là một trong những công nghệ mà hãng khá tin dùng, từng được áp dụng trên một số sản phẩm dùng switch “full-size” như Keychron K4. 

Về nguyên lý hoạt động thì thay cho các chân lá đồng cơ học, switch cơ quang của Keychron sẽ sử dụng thấu kính / khe hở để phục vụ thu nhận tín hiệu ánh sáng – đúng như cái tên. Tín hiệu mà switch dạng này sử dụng cũng vì vậy mà không phải tạo ra bởi thay đổi điện trở, mà thay vào đó sẽ là sự thay đổi của ánh sáng laser chiếu bên trong. 

Nhờ giao tiếp với ánh sáng nên bên trong switch cơ quang gần như không có tiếp xúc vật lý, dẫn tới việc chúng sẽ khó bị hao mòn hơn so với switch cơ truyền thống. Kết hợp với độ chính xác cao cũng nhờ sử dụng ánh sáng, switch cơ quang hứa hẹn cũng sẽ đủ tốt để đáp ứng đa dạng tác vụ không kém switch truyền thống.

Vậy bàn phím switch low-profile có đáng giá?

Dù vẫn còn nhiều điểm thiên về thiểu số, nhưng phím cơ low-profile sẽ dần phổ biến hơn nhờ nhiều lợi điểm phù hợp với nhịp sống ngày nay. Khi đã phải xoay sở với khối lượng hành trang và nhịp độ công việc ngày càng tăng của đời sống văn phòng; đôi khi một chiếc bàn phím mỏng nhẹ mà đảm bảo trải nghiệm sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. 

Và những sản phẩm với mức giá vừa phải như Keychron K3 (khoảng 1,6 triệu Đồng nếu đặt trước tại ThinkPro) sẽ là lý tưởng để khởi đầu, trước khi chúng ta dần tiến sâu hơn vào “thế giới nhựa” low-profile đầy ắp điều thú vị này. Nếu anh em hứng thú thì dưới đây sẽ là đường link để “Đặt trước K3, bao la quà tặng”, với nhiều khuyến mại và hậu mãi hấp dẫn giúp chúng ta an tâm trải nghiệm. 

Facebook

Bài viết liên quan