logo

Định dạng ảnh HEIC và JPEG là gì? Nên ưu tiên dùng định dạng nào? Cách chuyển đổi HEIC sang JPEG

Đào Tô Quỳnh Ngân 15:29, 16/06/2022

Sau khi Apple phát hành iOS 11 vào tháng 9 năm 2017, định dạng file ảnh mặc định trên iPhone và iPad đã được thay đổi từ JPEG phổ biến thành định dạng file được gọi là HEIC. Mặc dù JPEG rất phổ biến vào thời điểm đó, nhưng Apple vẫn có lý do chính đáng để sử dụng định dạng ảnh HEIC

Định dạng ảnh HEIC và JPEG

Dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu và khám phá những điểm khác biệt phổ biến nhất giữa HEIC và JPEG, cũng như lý do tại sao Apple sử dụng HEIC.

Định dạng HEIC là gì?

HEIC là từ viết tắt của High-Efficiency Image Container. Là một định dạng “container”, nó có thể chứa một hình ảnh hoặc một chuỗi hình ảnh, tương tự như cách file GIF có thể lưu hình ảnh tĩnh hoặc hình ảnh động. Ngoài Apple là nhà sản xuất lớn đầu tiên hỗ trợ chụp và chỉnh sửa ảnh định dạng HEIC, các nhà sản xuất lớn khác như Samsung, Canon hay Sony cũng hỗ trợ file HEIC này trên thiết bị của mình.

Định dạng HEIC hiệu quả trong việc nén hình ảnh

Như tên của nó, HEIC rất “hiệu quả” trong việc nén hình ảnh. Đây là một biến thể của HEIF (High Efficiency Image File - Định dạng hình ảnh hiệu quả cao) và sử dụng HEVC (High Efficiency Video Coding - Vùng chứa video hiệu quả cao) để mã hóa hình ảnh.

HEIC và HEIF được sinh ra là để tiết kiệm dung lượng

HEIC và HEIF được sinh ra là để tiết kiệm dung lượng trong khi vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh cao, thậm chí cao hơn cả JPEG. Hiểu đơn giản, ở cùng mức chất lượng, ảnh HEIF có thể tiết kiệm dung lượng file lên đến 50% so với JPEG. Còn nếu ở cùng mức dung lượng, ảnh HEIF sẽ đẹp hơn JPEG, chỉnh sửa hậu kỳ cũng ngon hơn do dữ liệu được lưu trữ nhiều hơn.

Định dạng JPEG là gì?

JPEG viết tắt của Joint Photographic Experts Group, là một định dạng hình ảnh cũ hơn và phổ biến hơn, chịu trách nhiệm chính cho hầu hết hình ảnh được chúng ta nhìn thấy trên internet hiện nay. Mặc dù không phải là cách hiệu quả nhất để lưu trữ ảnh, nhưng đây là một bước tiến mang tính cách mạng về chất lượng hình ảnh đối với Internet sơ khai và đó là lý do tại sao nó hoạt động ở mọi nơi.

JPEG nén cả độ sáng và màu sắc, tạo ra các khối màu có thể nhìn thấy được dưới dạng artifacts, cũng như làm ảnh bị mờ đi. Một số tùy chọn chất lượng hình ảnh có thể khắc phục vấn đề này nhưng sẽ làm tăng kích thước file ảnh.

Định dạng nào tốt hơn, HEIC hay JPEG?

Là định dạng dạng mới hơn, sử dụng công nghệ mới, HEIC vượt trội về mặt kỹ thuật so với định dạng JPG. HEIC sử dụng lượng nén lớn để tạo ra kích thước tệp nhỏ hơn nhưng không làm ảnh hưởng tới chất lượng ban đầu của hình ảnh. HEIC lưu trữ 10 bit (1024 màu) thông tin về màu sắc và độ sáng trên mỗi pixel, trong khi đó JPEG chỉ có thể xử lý 8 bit (256 màu).

HEIC vượt trội về mặt kỹ thuật so với định dạng JPG

HEIC cũng tốt hơn nhiều trong việc chụp chuỗi hình ảnh. Tính năng Live Photos của Apple hay các chức năng tương tự của điện thoại Android có thể tận dụng HEIC để lưu các đoạn video ngắn và các ảnh chụp liên tục vào chung 1 file với file ảnh, thay vì phải lưu thành nhiều file riêng lẻ như với JPEG. Chỉ 1 file HEIC đã chứa hết mọi thứ, vừa gọn vừa dễ cho các phần mềm chỉnh sửa về sau.

HEIC tốt hơn trong việc chụp chuỗi hình ảnh

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của định dạng này là hầu hết thiết bị và ứng dụng hiện tại không biết cách đọc file HEIC/HEIF. Chẳng hạn Photoshop của Adobe không hỗ trợ HEIF, hay không có bất cứ trình duyệt nào hiện nay hỗ trợ định dạng ảnh này. Do đó, có thể có lúc file hình ảnh HEIC cần được chuyển đổi sang JPEG để có thể sử dụng ở mọi nơi.

HEIC có thể được dùng ở đâu?

Apple là hãng di động đầu tiên hỗ trợ chuẩn HEIC, do đó toàn bộ dòng sản phẩm của hãng đã hỗ trợ đầy đủ cho định dạng ảnh này. Các dòng điện thoại và máy tính bảng chạy Android 10 trở lên cũng đã hỗ trợ HEIC.

Ở Window 10 trở lên, người dùng phải tải xuống các codec liên quan riêng biệt từ Microsoft. Tuy nhiên, do các vấn đề cấp phép, người dùng sẽ phải bỏ ra 0.99USD để tải về codec HEVC cần thiết giải mã hình ảnh HEIC. Sau khi cài đặt, Windows sẽ có thể đọc và ghi các file hình ảnh được mã hóa ở định dạng HEIC/HEIF.

Từ Window 10 trở lên, người dùng phải tải xuống các codec liên quan riêng biệt từ Microsoft

Trên Linux, có thể cài đặt thư viện HEIC (libheif) để kích hoạt khả năng tương thích. Lightroom, GIMP là những ứng dụng chỉnh sửa ảnh hiện đã hỗ trợ HEIC.

Khắc phục iPhone không tự động chuyển đổi thành JPEG?

Theo mặc định, hệ thống iOS chụp ảnh ở định dạng hình ảnh HEIC. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi nó thành JPEG truyền thống từ menu Cài đặt > Camera > Định dạng. Bạn sẽ tìm thấy hai tùy chọn trong menu Định dạng - Hiệu suất cao và Tương thích nhất. Mặc định sẽ là Hiệu suất cao, bạn chuyển qua Tương thích nhất để chuyển sang định dạng JPEG.

Khắc phục iPhone không tự động chuyển đổi thành JPEG

Cũng cần lưu ý, định dạng HEIC sẽ giúp hiệu suất lưu trữ cao hơn nhưng vẫn giữ được chất lượng cao. Khi chuyển sang JPEG, bộ nhớ iPhone sẽ nhanh đầy hơn.

Trong một số trường hợp, iPhone sẽ tự động chuyển đổi ảnh HEIC sang định dạng JPEG nếu cần. Trước khi được chuyển sang vùng làm việc khác, iOS sẽ tự chuyển đổi định dạng trước khi gửi đi. Cụ thể hơn, sử dụng AirDrop, Tin nhắn hoặc Apple Mail có thể kích hoạt chuyển đổi định dạng sang JPEG, tùy thuộc vào việc thiết bị nhận có hỗ trợ định dạng HEIC hay không.

Cách chuyển đổi HEIC sang JPEG trên Mac, Windows và Linux

Vì Apple sử dụng HEIC làm tiêu chuẩn nên việc sử dụng máy tính Mac đơn giản hóa quá trình này rất nhiều. Người dùng có thể mở từng ảnh trong ứng dụng Preview và lưu dưới dạng file JPEG.

Đối với Windows, người dùng cần cài đặt tiện ích HEIF Image Extensions từ kho ứng dụng của Microsoft, sau đó sử dụng ứng dụng Photos để lưu hình ảnh HEIC ở định dạng JPEG.

Cần cài đặt tiện ích HEIF Image Extensions để lưu định dạng ảnh HEIC

Một cách khác hiệu quả và tối ưu hơn với ứng dụng có sẵn cho cả Windows và Mac có tên iMazing’s free HEIC Converter. Ứng dụng này cung cấp công cụ chuyển đổi một số lượng lớn các file từ định dạng HEIC sang JPEG với thao tác đơn giản và dễ hiểu nhất.

Ứng dụng iMazing’s free HEIC Converter

Ngoài ra, các công cụ chuyển đổi online cũng là phương pháp phổ biến hiện nay. HEICtoJPEG, Freetoolonline hay CloudConvert là một trong những lựa chọn thân thiện và phổ biến nhất.

Đối với người dùng Linux, tiện ích heif-convert cho phép chuyển đổi hàng loạt từ thiết bị đầu cuối, như hướng dẫn từ trang UbuntuHandbook. Để cài đặt, hãy mở terminal và chạy lệnh: sudo apt install libheif -amples.

Kết luận

Sự hiện diện của JPEG giúp lưu trữ hình ảnh hiệu quả hơn và chia sẻ trực tuyến dễ dàng hơn. Tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của công nghệ, HEIC ra đời nhằm cải thiện hiệu quả đó hơn nữa, cùng với bước tiên phong của Apple và các công ty lớn khác cũng dần cung cấp công cụ hỗ trợ, nhu cầu làm việc với HEIC có thể sẽ tiếp tục mở rộng trong nhiều năm.

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

Xem thêm:

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.