Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Hướng dẫn cách chọn ghế Công thái học cho bà bầu

Đào Tô Quỳnh Ngân
22:28 28/05/2022
Trong cuộc sống hiện nay, các bà bầu cũng phải đi làm như thường. Và chắc chắn một điều rằng, đối với các bà bầu, việc lựa chọn chiếc ghế công thái học hợp lý để đảm bảo tư thế ngồi thoải mái và an toàn là điều không dễ dàng. Trong bài viết hôm nay, ThinkPro sẽ hướng dẫn cách chọn ghế công thái học phù hợp với bà bầu.

Làm việc trong môi trường công sở như hiện nay thường phải dành rất nhiều thời gian tại văn phòng ở công ty - việc ngồi trên ghế văn phòng quá lâu và không đúng tư thế rất có thể sẽ gây thêm ảnh hưởng xấu đến các cấu trúc ở cột sống. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện nay, các bà bầu cũng phải đi làm như thường. Và chắc chắn một điều rằng, đối với các bà bầu, việc lựa chọn chiếc ghế công thái học hợp lý để đảm bảo tư thế ngồi thoải mái và an toàn là điều không dễ dàng. Trong bài viết hôm nay, ThinkPro sẽ hướng dẫn cách chọn ghế công thái học phù hợp với bà bầu.

Silla ergonómica oficina: consejos para elegirla

Yêu cầu về tư thế ngồi của bà bầu

Lựa chọn ghế công thái học cho bà bầu phải có được sự thoải mái, an toàn và hợp lý. Tư thế ngồi đúng cách cho bà bầu phải đảm bảo những điều sau:

 • Khi ngồi phải đảm bảo lưng thẳng: Tư thế ngồi thẳng lưng sẽ giúp trọng lượng cơ thể của bà bầu không bị dồn nhiều về phía bụng trước, gây ảnh hưởng không tốt đến bụng bầu.

 • Chỗ để chân thoải mái: Không chỉ các nhân viên văn phòng quan trọng điều này mà các ngay cả bà bầu cũng cần phải đảm bảo vị trí để chân phải được thoải mái. Khi mang thai vào những tháng đầu tiên, phụ nữ thường quên đi điều này vì lúc đó bụng còn nhỏ và hay mắc sai lầm là ngồi chéo chân.

Bà bầu đau lưng có được đấm lưng không - Chuyên gia nói gì?

Nói tóm lại thì tư thế ngồi chuẩn nhất của bà bầu chính là giữ cho cổ được thẳng, không nên để người chúi về phía trước. Hai vai phải được dựa và thả lỏng, chân tạo với mặt đất một góc 90 độ, tránh bắt chéo chân vì điều này sẽ không lưu thông được máu. Mông nên chạm vào lưng ghế để đảm bảo sự thoải mái trong trường hợp phải ngồi lâu.

10 cách chữa đầy bụng cho bà bầu đơn giản và hiệu quả - GUU.vn

Một điều lưu ý là khi chuyển đổi tư thế ngồi, bà bầu cũng nên hành động một cách từ từ, không quá nhanh và quá đột ngột. Nhất là đối với những phụ nữ mang thai trong 3 thời kỳ tháng cuối, khi mà bụng bầu quá lớn, tốt nhất là nên dùng một tay đỡ bụng trước khi ngồi. Từ từ dựa lưng vào ghế sau đó hai chân đặt song song với nhau.

Những tư thế ngồi bà bầu nên tránh

Ngoài việc chú ý đến những tư thế đúng thì bà bầu cũng cần biết những tư thế ngồi sai cần phải tránh:

 • Ngồi ghế không có lưng tựa: Việc lựa chọn ghế không có điểm tựa sẽ gia tăng áp lực lên các cơ ở lưng. Điều này có thể khiến tình trạng đau lưng của bà bầu thêm trầm trọng hơn. Tất cả những loại ghế không có tựa lưng hay tựa đầu cũng đều gây khó khăn cho phụ nữ mang thai khi ngồi.

 • Nửa nằm nửa ngồi: Đây là tư thế thường gặp nhất của những bà bầu. Việc vừa nằm vừa ngồi có thể đem lại cho bà bầu cảm giác thoải mái nhất nhưng tư thế này lại gây nên áp lực cực kỳ lớn cho cột sống. 

 • Ngồi bắt chéo chân: Tư thế ngồi bắt chéo chân khiến cho hông bà bầu bị xoắn lại, hạn chế lưu thông máu, có thể gây hiện tượng phù chân. Đầu gối bị gập sẽ gây áp lực lớn đến vùng xương chậu, xương cổ, lưng giữa và lưng dưới, gây ra đau lưng. Ngồi bắt chéo chân còn khiến tình trạng suy giảm tĩnh mạch khi mang thai trở nên nghiêm trọng hơn.

 • Ngồi gập người về phía trước: Việc ngồi gập người về phía trước sẽ tạo áp lực lên vùng bụng. Tư thế này dễ làm bà bầu và thai nhi cảm thấy không thoải mái, gây tức bụng. Gập người về phía trước có thể sẽ gây đến tình trạng đau lưng.

 • Ngồi ngửa người: Việc chỉ đặt một nửa mông lên ghế, chân buông thõng sẽ làm một số mẹ bầu thoải mái. Tuy nhiên, đây là tư thế ngồi không tốt, làm bà bầu bị đau lưng, mỏi lưng. Lâu dần sẽ gây áp lực lên cột sống.

Hướng dẫn lựa chọn ghế công thái học phù hợp cho bà bầu

Tiêu chuẩn chọn ghế văn phòng công thái học “Ergonomic”

Mang thai là một điều cực kỳ thiêng liêng đối với mỗi người người phụ nữ. Và trong giai đoạn mang thai, nếu vẫn phải tiếp tục công việc văn phòng, bạn cần biết cách lựa chọn ghế công thái học một cách tốt nhất. 

Lựa chọn ghế công thái học cho bà bầu thì nên chú ý đến những tính năng nào?

Khi xem xét mua ghế công thái học cho bà bầu phải ngồi làm việc văn phòng cần phải có những yếu tố sau:

 • Chiều rộng và chiều sâu của ghế: Ghế phải có đủ chiều rộng và chiều sâu để hỗ trợ bà bầu một cách thoải mái. Thông thường rộng 17-20 inch là tiêu chuẩn cho một chiếc ghế văn phòng. Độ sâu (từ trước ra sau của ghế) cần phải đủ để bà bầu cảm thấy thoải mái, có thể ngồi dựa lưng vào ghế để làm việc và nên chừa ra khoảng 2 đến 4 inch giữa lưng đầu gối và mặt ghế. Có thể dễ dàng điều chỉnh độ nghiêng về phía trước hoặc phía sau của ghế.

 • Ghế có hỗ trợ thắt lưng: Hỗ trợ lưng dưới, vùng thắt lưng là điều vô cùng quan trọng cần phải có trên ghế văn phòng. Cột sống thắt lưng có một đường cong hướng vào trong, và việc ngồi trong thời gian dài mà không có sự hỗ trợ cho đường cong này có xu hướng bị chùng xuống (làm phẳng đường cong tự nhiên) và làm căng các cấu trúc ở phần dưới cột sống. Ghế làm việc phải có phần điều chỉnh thắt lưng (cả chiều cao và độ sâu) để mỗi người dùng có thể có được độ vừa vặn phù hợp để hỗ trợ đường cong vào trong của lưng dưới.

 • Tựa lưng: Phần tựa lưng của ghế công thái học dành cho bà bầu nói riêng và dân văn phòng nói chung phải rộng từ 12 đến 19 inch. Nếu tựa lưng tách rời khỏi ghế thì cần điều chỉnh được độ cao và góc độ. Nó sẽ có thể hỗ trợ đường cong tự nhiên của cột sống. Nếu ghế văn phòng có mặt ngồi và tựa lưng liền nhau, tựa lưng phải có thể điều chỉnh theo các góc về phía trước và phía sau, có cơ cấu khóa để cố định nó không bị lùi quá xa về phía sau khi người dùng đã xác định được góc thích hợp.

Các mẫu ghế công thái học phục vụ cho công việc mà bà bầu nên chọn

Trên thị trường hiện nay, đặc biệt là tại ThinkPro đang có rất nhiều mẫu ghế công thái học phù hợp với mẹ bầu. Nếu bạn đang mang bầu hoặc đơn giản là có người thân mang bầu, muốn sở hữu chiếc ghế công thái học chất lượng và phù hợp thì hãy tham khảo một số mẫu dưới đây của ThinkPro nhé:

 • Ghế công thái học Epione ErgoChair Pro

 • Ghế công thái học WARRIOR Hero series WEC504

 • Ghế Công Thái Học GT Chair Dvary Butterfly

 • Ghế Công Thái Học GT Chair I-see

 • Ghế Công Thái Học Sihoo M90C

 • Ghế Công Thái Học Herman Miller Aeron

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Ngành / công việc liên quan

Review liên quan