Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Laptop Asus không lên nguồn, không lên màn hình: Nguyên nhân và cách khắc phục

Phạm Thị Huyền
18:00 23/05/2022
Một vài nguyên nhân gây ra việc laptop Asus không lên nguồn, không lên màn hình, bị đơ, bị sập nguồn không lên màn hình và cách khắc phục sẽ được bật mí trong bài viết này

Laptop Asus không lên nguồn, laptop Asus không lên màn hình không phải là điều mà người dùng laptop nào cũng mong muốn gặp phải. Dẫu biết Asus là thương hiệu laptop nổi tiếng, được nhiều người tin tưởng lựa chọn nhưng trong quá trình sử dụng, một vài máy không thể tránh khỏi sự cố, lỗi kỹ thuật. Thật không may, nếu bạn chính là người đang sử dụng một chiếc máy tính xách tay Asus, bỗng một ngày em ấy đổ bệnh, “dở chứng” không lên nguồn, không lên màn hình, bị đơ hoặc bị sập nguồn bật không lên.

laptop-asus-khong-len-nguon

Phải làm gì khi chiếc máy của bạn gặp lỗi laptop Asus không lên nguồn. Đâu là nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng laptop Asus bị sập nguồn bật không lên. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Laptop Asus không lên nguồn: Nguyên nhân và cách khắc phục 

Laptop Asus không lên nguồn, bị đơ hay sập nguồn không lên, nguyên nhân là do đâu? 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không lên nguồn. Tuy nhiên, cách dễ nhất để có thể giải thích nguyên nhân vì sao chiếc laptop Asus bị đơ hay laptop Asus bị sập nguồn bật không lên chính là quan sát đèn nguồn. Bằng cách quan sát đèn nguồn có thể giải thích nguyên nhân vì sao laptop của bạn xuất hiện tình trạng trên.

laptop-asus-bi-do

Phải làm sau khi laptop Asus không lên nguồn?

Sẽ có hai phương pháp để khắc phục tình trạng laptop Asus không lên nguồn

Giải pháp 1: Áp dụng khi đèn nguồn tắt. Đèn nguồn tắt có nghĩa là không có nguồn điện vào từ bộ sạc hoặc các linh kiện chính hoạt động bất thường nên thiết bị không thể khởi động. 

  • Bước 1: Đảm bảo bộ sạc và cáp sạc mà bạn đang sử dụng là của ASUS và có thông số phù hợp.

  • Bước 2: Kiểm tra xem phích cắm sạc có lỏng hay không hoặc bạn có thể thử cắm cục sạc vào ổ cắm khác.

  • Bước 3: Kiểm tra xem cáp nguồn và bộ sạc có bị hư hỏng hay không. Nếu phát hiện hư hỏng, thử lại với cáp và sạc khác.

  • Bước 4: Gỡ tất cả các thiết bị ngoại vi như USB, thẻ nhớ, cáp internet, HDMI, v.v..

  • Bước 5: Nếu bạn đã cố gắng mở rộng phân vùng của ổ cứng hoặc bộ nhớ? Nếu có thể, bạn cần thiết lập lại thiết bị của mình.

  • Bước 6: Ngắt kết nối sạc, sau đó nhấn và giữ nút nguồn trong 15 giây.

  • Bước 7: Gắn lại pin và khởi động lại máy.

laptop-Asus-bi-sap-nguon-khong-len

Giải pháp 2: Áp dụng khi đèn nguồn sáng. Đèn nguồn sáng có nghĩa là cáp nguồn và bộ sạc đang hoạt động, nhưng thiết bị không thể khởi động do lỗi của các linh kiện khác.

  • Bước 1: Kiểm tra xem có xuất hiện cháy hỏng trên cáp adapter không. Nếu có, hãy thử đổi một bộ adapter mới để khắc phục tình trạng này. 

  • Bước 2: Nhấn và giữ nút nguồn trong 15 giây, sau đó cài đặt pin (đối với các kiểu pin có thể tháo rời) hoặc bộ kết nối bộ sạc (đối với các kiểu pin không thể tháo rời) và khởi động lại thiết bị.

laptop-asus-bi-do-khong-len-nguon

Nguyên nhân laptop Asus không lên màn hình và cách khắc phục 

Khác với laptop Asus không lên nguồn, laptop Asus không lên màn hình sẽ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân có thể kể đến như sau: 

Laptop Asus không lên màn hình do đèn led không sáng 

Mặc dù bạn đã cắm ổ nguồn AC nhưng đèn led của máy, bao gồm đèn nguồn, đèn ổ cứng, đèn pin, … nhưng đèn vẫn không sáng. Tình trạng này có thể là do thiết bị rối loạn chức năng của các thành phần quan trọng khác mặc dù dây điện và bộ chuyển đổi làm việc bình thường.

Trong trường hợp này, để khắc phục việc laptop Asus không lên màn hình, bạn có thể tháo phích cắm ra, sau đó tháo pin laptop và chờ trong 1-2 phút. Sau đó, bạn cắm sạc lại vào ổ cắm và khởi động máy. Hiện tượng laptop Asus bị đơ, laptop Asus không lên màn hình sẽ được khắc phục chỉ với vài bước cơ bản trên.

laptop-asus-khong-len-man-hinh

Laptop Asus bật không lên màn hình có thể là do RAM 

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến việc laptop Asus bị sập nguồn không lên màn hình có thể là do RAM trên máy không tương thích. Khi đó, laptop của bạn phát ra tiếng kêu bíp bíp, không khởi động được và đồng thời màn hình không hiện lên. 

Khi gặp trường hợp này, máy bạn sẽ cần thay thế một thanh RAM khác. Hầu hết những lỗi như trên xảy ra có thể là do RAM bị hỏng. Để được kiểm tra và thay thế RAM đúng cách, bạn nên mang máy tới những cửa hàng sửa chữa uy tín hoặc cửa hàng mà mình đã mua máy trước đó. Nếu tự ý thay RAM không đúng cách, không chỉ dừng lại ở việc laptop Asus bật không lên màn hình, mà còn khiến laptop Asus không lên nguồn, bị đơ, thậm chí dẫn tới hỏng hóc máy tính.

cach-khac-phuc-laptop-asus-bi-do-khong-len-man-hinh

Tạm kết 

Trên đây là những giải đáp cơ bản nhất về thắc mắc của phần lớn người dùng khi laptop Asus không lên nguồn, laptop Asus không lên màn hình, bị đơ hay bị sập nguồn bật không lên.

Đồng thời, ThinkPro cũng chia sẻ những tips cơ bản giúp bạn có thêm những kiến thức về những vấn đề có thể xảy ra trên laptop Asus nói riêng và các dòng laptop có trên thị trường nói chung.

Hi vọng bài viết sẽ có ích trong quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Và nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm laptop chất lượng, đừng ngần ngại ghé qua các cửa hàng Dạo Bước Công Nghệ trên toàn quốc và tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Gợi ý cho bạn