Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Affiliate Marketing là gì? Hướng dẫn làm Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

Đào Tô Quỳnh Ngân
15:52 06/06/2022
Nếu bạn đang có ý định lấn sân sang công việc làm Affilate Marketing thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của ThinkPro để có cho mình những kiến thức nhất định nhé!

Affiliate marketing ngày nay đang dần trở thành hướng đi vững chắc cho nhiều doanh nhân, bloggers và người sáng tạo nội dung (Content creator). Đây là một ý tưởng hấp dẫn để kiếm tiền online. Tuy nhiên, bạn không nên “nhảy vào” khi chưa có kế hoạch gì hoặc chưa có kiến thức về affiliate marketing.

Vậy nếu bạn đang có ý định lấn sân sang công việc này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của ThinkPro để có cho mình những kiến thức nhất định nhé!

Affiliate Marketing là gì?

huong-dan-lam-affiliate-cho-nguoi-moi-bat-dau-01

Nói một cách đơn giản, Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là phương pháp để bạn kiếm tiền online bằng việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ, websites hoặc kinh doanh và nhận hoa hồng cho mỗi lần bán thành công.

Một trong những ví dụ phổ biến nhất là referral link (liên kết giới thiệu), có nghĩa là, bạn sẽ gắn link sản phẩm trên blog/trang web của bạn, sau đó người theo dõi của bạn sẽ nhấn vào link đó và được đến một trang web khác. Nếu họ mua thứ gì đó mà bạn giới thiệu, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ giao dịch đó. Đối với tiền hoa hồng, nó phụ thuộc vào chính chương trình affiliate. 

Ví dụ về Affiliate Marketing

Bạn đã có hiểu biết cơ bản về tiếp thị liên kết là gì. Nhưng chính xác thì nó hoạt động như thế nào?

Sau đây là hai ví dụ về cách làm tiếp thị liên kết:

Sử dụng Quảng cáo và Banners để quảng bá

huong-dan-lam-affiliate-cho-nguoi-moi-bat-dau-02

Đây là ví dụ đơn giản và dễ hiểu nhất về việc quảng bá các sản phẩm affiliate. Dù bạn có blog hoặc website cá nhân hay không thì bạn vẫn có thể quảng bá các sản phẩm affiliate bằng cách sử dụng và đặt banner quảng cáo.

Khách truy cập quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ sau đó sẽ nhấp vào quảng cáo, sau đó họ sẽ được chuyển đến trang thương mại, nơi họ có thể mua các sản phẩm được gắn link quảng cáo. Nếu việc mua bán thành công, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ việc đó.

Gắn links ẩn vào nội dung của bài viết

huong-dan-lam-affiliate-cho-nguoi-moi-bat-dau-03

Đây là phương pháp khác để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ affiliate là gắn link của sản phẩm ẩn bên trong nội dung bài viết của bạn. Đây là cách làm khá hay, đặc biệt nếu bạn là blogger hoặc người sáng tạo nội dung.

Ưu và nhược điểm của làm Affiliate Marketing

huong-dan-lam-affiliate-cho-nguoi-moi-bat-dau-04

Giống như bất kỳ chương trình affiliate nào cũng đều có ưu điểm và khuyết điểm khác nhau khi sử dụng.

Mặc dù các chương trình affiliate có vẻ như sẽ sinh lợi cho người làm, đặc biệt đối với blogger hoặc người sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, bạn vẫn nên có những nhận thức về những ưu và nhược điểm trước khi tham gia chương trình affiliate.

Ưu điểm của affiliate marketing

huong-dan-lam-affiliate-cho-nguoi-moi-bat-dau-05

Hãy bắt đầu với ưu điểm. Nếu bạn đang xem xét việc làm affiliate, đây là một số lợi thế:

 • Không tốn kém/chi phí khởi nghiệp thấp: Nói chung, bạn hầu như không phải trả phí tham gia chương trình affiliate. Phần lớn các công ty affiliate sẽ xử lý dịch vụ và sản phẩm, nghĩa là bạn không phải lo về hàng tồn kho hoặc nguồn cung cấp.

 • Dễ tham gia: Rào cản khi gia nhập cho chương trình affiliate là rất thấp. Bạn chỉ cần điền vào biểu mẫu, sau đó bạn đã có thể bắt đầu quảng bá sản phẩm ngay lập tức. Tuy nhiên vẫn có một số chương trình yêu cầu đầu vào khá gắt gao.

 • Không cần đối mặt với các vấn đề như vận chuyển hoặc người mua muốn trả lại sản phẩm: Làm affiliate, tất cả những gì bạn cần phải làm là tập trung vào là quảng bá thương hiệu. Còn các vấn đề như sản phẩm hoặc dịch vụ thì được xử lý hoàn toàn bởi các nhà cung cấp.

 • Không cần tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ. Một lần nữa, cái bạn cần tập trung khi làm affiliate là giao hàng cho clients và khách hàng. Các nhà cung cấp sẽ chăm sóc phần còn lại, vì việc bắt đầu xây dựng cửa hàng trực tuyến riêng có thể mất khá nhiều công sức.

 • Không cần yêu cầu về bằng cấp: Miễn là có thể quảng bá các sản phẩm hoặc dịch vụ liên kết một cách hiệu quả, bạn không cần phải học khoá học hay phải cung cấp bất kì giấy phép nào khác. 

 • Có thể kiếm tiền 24/7: Cũng giống như bất kỳ doanh nghiệp trực tuyến khác, bạn có thể làm tiếp thị liên kết bất cứ lúc nào, miễn là lúc đó bạn đang rảnh.

Nhược điểm của affiliate marketing

Tiếp thị liên kết giúp người dùng có thể kiếm tiền một cách dễ dàng như vậy thì chắc chắn sẽ tồn tại những nhược điểm. Và đây là những nhược điểm của Affiliate:

 • Việc xây dựng lượt giới thiệu tốn thời gian: Không phải cứ gắn link sản phẩn lên blog hay bài viết của mình là bạn đã nhận được tiền đâu. Thực tế, bạn phải làm cho bài viết có gắn link sản phẩm của mình tiếp cận được càng nhiều người thì số hoa hồng bạn nhận về mới nhiều được.

 • Bạn cần phải có kiến thức tiếp thị qua internet. Không yêu cầu bằng cấp hay chuyên môn để làm affiliate. Nhưng nếu bạn muốn thành công, ít nhất bạn cần có kiến thức vê về Internet Marketing (tiếp thị qua Internet).

 • Quảng cáo sẽ có lúc bị hạn chế. Một số chương trình affiliate sẽ thực thi việc hạn chế quảng cáo, chẳng hạn như không cho phép tiếp thị qua email hoặc sử dụng quảng cáo PPC với các từ khóa nhất định.

 • Có nơi sẽ có yêu cầu riêng đối với người làm Affiliate. Một số chương trình affiliate sẽ chỉ cung cấp khoản cần thanh toán sau khi bạn đạt được một số tiền hoặc doanh số nhất định đối với sản phẩm của họ.

Bước đầu tiên khi trở thành Affiliate Marketer

huong-dan-lam-affiliate-cho-nguoi-moi-bat-dau-06

Nhưng làm thế nào để bạn kiếm tiền khi là một affiliate marketer?

So với các dự án trực tuyến khác, khởi đầu với tiếp thị liên kết tương đối đơn giản vì bạn không cần gì nhiều. Mặc dù vẫn khuyến khích bạn nên có ít nhất một blog hoặc trang web.

Để bắt đầu hành trình làm tiếp thị liên kết, bạn cần phải:

 • Xác định lĩnh vực. Bạn có cơ hội thành công cao hơn nếu bạn tập trung vào một chủ đề cụ thể.

 • Tra cứu các sản phẩm và dịch vụ liên kết có liên quan đến lĩnh vực của bạn – nghiên cứu về danh tiếng các chương trình và xem họ có chăm sóc khách hàng và các affiliate khác không.

 • Tìm hiểu cách để bạn quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ liên kết. Cách dễ nhất chắc chắn là thông qua một blog hoặc trang web. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng phương pháp khác như danh sách email và quảng bá sản phẩm liên kết đến người đăng ký.

 • Một cách khác là sử dụng nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram hoặc Tiktok - vùng đất màu mỡ cho tiếp thị liên kết chắc chắn bạn không nên bỏ qua.

 • Nghiên cứu và tìm hiểu một số chiến lược tiếp thị trên internet hiệu quả để chia sẻ trang web, blog hoặc affiliate links.

 • Vì bạn kiếm tiền ở nhà, nên tìm hiểu về các loại giấy phép kinh doanh và luật kinh doanh trong khu vực để đảm bảo công việc của bạn là hợp pháp.

Lời kết

Bước vào thế giới của tiếp thị liên kết có thể sẽ quá sức với bạn nếu là người mới hoàn toàn. Nhưng cũng giống như bất kỳ doanh nghiệp nào khác, bạn cần phải nỗ lực trong công việc nếu muốn thành công trong lĩnh vực tiếp thị liên kết. Hãy nhớ điều quan trọng là phải đam mê và làm tròn trách nhiệm của mình trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Ví dụ như đọc sách là sở thích cả đời vậy thì tạo blog về sách có thể là hướng đi của bạn. Hoặc nếu bạn thích games trên máy tính, tạo website chơi trò chơi (hoặc thậm chí là server) có thể là điểm khởi đầu vững chắc.

Với bài viết hướng dẫn affiliate marketing dành cho người mới bắt đầu này của ThinkPro , bạn sẽ hiểu rõ hơn về làm tiếp thị liên kết và cách bắt đầu, và hy vọng, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này!

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan