Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Hướng dẫn lựa chọn máy tính xách tay cấu hình cao tối ưu

Nguyễn Công Minh
01:07 14/02/2022
Để lựa chọn được một chiếc máy tính xách tay cấu hình cao phù hợp, đâu sẽ là những tiêu chí mà bạn cần lưu tâm?

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ngay cả những chiếc máy tính xách tay giá rẻ với cấu hình cơ bản cũng đã sở hữu hiệu năng không thể xem thường, đủ để sử dụng cho không ít tác vụ. Nhưng nếu được đặt cạnh một cỗ máy hiệu năng cao (không xét đến những yếu tố khác, ví dụ như ngoại hình) thì chắc hẳn, phần đông người dùng vẫn sẽ thích đại diện bên kia hơn - đặc biệt là “dân chuyên" với tần suất làm các công việc phức tạp ở mức cao. Vậy nếu cần lựa chọn cho mình một chiếc máy tính xách tay cấu hình cao, chúng ta nên để ý những gì? Hãy cùng ThinkPro tìm hiểu thông qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Về cấu hình

So với desktop, việc lựa chọn máy tính xách tay cấu hình cao về cơ bản cũng có nhiều điểm tương đồng. Chúng ta vẫn sẽ có gần như ngần đó yếu tố cần để ý từ CPU, ổ cứng, card đồ hoạ, v.v. Có chăng sự khác biệt sẽ nằm ở việc chúng thường đi với nhau thành một khối và gần như không thể thay thế và tuỳ biến mà thôi. Và với từng thành phần như vậy, dưới đây sẽ là một số lời khuyên từ ThinkPro về cách chọn lựa để bạn đọc có thể đem về cỗ máy chất lượng nhất cho bản thân.

Vi xử lý

Hiện tại về vi xử lý, gần như mọi lựa chọn trên laptop mà chúng ta có thể tìm thấy lúc này đều sẽ đến từ Intel hoặc AMD. Và mỗi hãng thì đều sẽ có cho mình những series sản phẩm hiệu năng cao để phù hợp với người dùng có nhu cầu chuyên nghiệp. Để nhận biết các CPU hiệu năng cao này thì cách dễ nhất sẽ là nhìn vào hậu tố. Nếu như với “đội Xanh" Intel thì chúng ta sẽ có những H, HQ, K, HK, v.v. thì sang tới “đội Đỏ” AMD, đó sẽ là H, HS hay mới đây còn là HX. Về ý nghĩa của những hậu tố này thì về cơ bản, bạn cứ hiểu rằng chúng đại diện cho việc sẽ đem tới sức mạnh to lớn tới chiếc laptop của mình. Ví dụ như H (có thể là viết tắt của High Performance) là cơ bản nhất, thuần tuý ám chỉ hiệu năng cao; còn HK thì cũng vậy nhưng còn được mở khoá thêm cả về tính năng (K - “Unlocked”).

Thường thì để có được những hậu tố đặc biệt như vậy; các CPU hiệu năng cao của chúng ta sẽ phải gắn với những con số như 5, 7, 9, v.v. (Intel Core i5/i7/i9 và Ryzen 7 / 7/ 9). Điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng thường sẽ là số nhân thực và xung nhịp mỗi nhân, nhân càng nhiều và xung càng cao thì xử lý công việc càng hiệu quả, càng làm được nhiều việc một lúc hơn do có đủ tài nguyên. Từ thời điểm bài viết lên sóng, các tuỳ chọn hiệu năng cao “bình dân” nhất như Core i5-H hay Ryzen 5-H cũng đã có ít nhất 6 nhân 12 luồng ở thế hệ mới và chừng đó cũng là tạm đủ để cho bạn thực hiện các tác vụ phức tạp như chỉnh sửa ảnh, dựng video, v.v.

Nhưng riêng với Intel thì kể từ năm 2021, hãng đã cho ra mắt thêm một series số ít các sản phẩm đuôi H với công suất toả nhiệt 35W, gọi quen thuộc là Intel-H35. Và theo người viết thì bạn đọc tốt nhất là hạn chế lựa chọn chúng vì về bản chất, đây cũng chỉ là những CPU đuôi U tiết kiệm điện nhưng được được tăng thêm chút đỉnh về công suất toả nhiệt (28W lên 35W) mà thôi. Xét về số nhân luồng thì với H35, ngay cả tuỳ chọn cao nhất là Core i7 cũng tương đồng với Core i5 thấp hơn (cùng là 4 nhân 8 luồng), gây nên sự bất hợp lý nghiêm trọng dù về giá thì Core i7-H35 vẫn nhỉnh hơn Core i5-H35.

Card đồ hoạ rời

Với một sản phẩm máy tính xách tay cấu hình cao ngày nay thì card đồ hoạ rời gần như đã là một thành phần không thể thiếu. Nhờ sự phát triển của công nghệ mà so với quá khứ, linh kiện này đã mạnh hơn đáng kể và có thể hỗ trợ hiệu quả vi xử lý trong nhiều tác vụ phức tạp. Hiện tại, những tuỳ chọn RTX từ NVIDIA hay RX 5000 / 6000 từ AMD đang thể hiện rất tốt khi sở hữu lợi thế về công nghệ (Ray Tracing, DLSS 2.0, FSR, v.v.) lẫn tài nguyên phần cứng (VRAM dồi dào, nhiều nhân CUDA, v.v.). Dù là dùng để chơi game, render video,... thì cũng đều ổn cả.

Nếu không có đủ tiền để tùm tới các lựa chọn đắt tiền kia, chúng ta hoàn toàn có thể tìm đến những tuỳ chọn card đồ hoạ “bình dân" hơn như NVIDIA GTX, Intel Xe MAX,... Tuy nhiên, so với những cái tên nêu trên thì chúng sẽ yếu hơn và ít có giá trị ứng dụng về lâu dài. Vậy nên các bạn hãy cân nhắc một chút trước khi chọn mua các mẫu máy có đi kèm những mẫu card này.

Còn về nhân đồ hoạ tích hợp như Intel Iris Xe Graphics hay AMD Radeon Graphics, tốt nhất là không nên tập trung vào - dù bản thân chúng so với trước kia thì cũng đã mạnh hơn tương đối. Điều này không chỉ do tương quan sức mạnh của chúng so với card đồ hoạ rời, mà còn là vì vai trò của chúng khi máy tính của bạn xử lý các tác vụ phức tạp là không nhiều - với việc mọi thứ hầu hết sẽ được đẩy cho card rời thực hiện.

Các thành phần khác

Với những thành phần khác trong máy tính xách tay cấu hình cao như ổ cứng và RAM, rất may là chúng có thể tháo rời được để người dùng có thể nâng cấp tuỳ theo nhu cầu. Nhưng cũng không phải vì vậy mà ta nên lỡ đãng về chúng trong quá trình chọn mua ban đầu. Với RAM, hãy ưu tiên con số 16GB dung lượng cùng cấu hình chạy kênh đôi để đảm bảo khả năng đa nhiệm và hiệu năng của toàn bộ hệ thống. Còn với ổ cứng, hãy ưu tiên chọn các máy có sẵn SSD chuẩn giao tiếp NVMe, dung lượng tối thiểu 512GB cùng một (vài) khe trống để nâng cấp nếu cần.

Hệ thống tản nhiệt

Cái tên nói lên tất cả, “máy tính xách tay hiệu năng cao” thì tất nhiên là phải mạnh rồi. Và bên cạnh các linh kiện phần cứng thì hệ thống tản nhiệt cũng có vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu năng thực sự của sản phẩm. Tuy nhiên về vấn đề này thì đáng tiếc, chúng ta chỉ có thể có được cái nhìn chính xác nhất khi trực tiếp trải nghiệm máy, điều mà không phải lúc nào chúng ta cũng được phép trong quá trình mua bán - nhất là với hàng mới nguyên seal.

Theo người viết, một trong những giải pháp thay thế khả dĩ nhất để chúng ta nắm được về tản nhiệt của máy đó chính là tham khảo thông tin trên Internet. Thường đa phần các mẫu máy hiệu năng cao thì đều đã có những bài viết hay video trải nghiệm, so sánh hay đánh giá chi tiết rồi. Và những thử nghiệm xoay quanh chúng thường cũng sẽ là những tác vụ mà người dùng hay làm, biến đây trở thành những nguồn tham khảo tương đối đáng tin và đủ thực tế. Còn nếu có thể thì tốt nhất, hãy nhờ cửa hàng cho phép trải nghiệm trước bản demo của sản phẩm.

Kết luận

Và về cơ bản, đó là những gì mà ThinkPro có thể chia sẻ tới bạn về cách thức lựa chọn máy tính xách tay cấu hình cao. Hi vọng với những thông tin này, bạn đọc sẽ có được nền tảng để sớm chọn được sản phẩm tốt và phù hợp nhất với nhu cầu. Và nếu như muốn trải nghiệm hàng loạt mẫu máy tính xách tay cấu hình cao mới nhất, mạnh nhất thị trường; đừng ngần ngại ghé thăm các chi nhánh của ThinkPro trên toàn quốc để được tư vấn và đặt mua nhanh chóng nhất nhé.

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Ngành / công việc liên quan

Review liên quan