Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

iOS 16 ra mắt: Màn hình khoá nhưng trông nó lạ lắm

Nguyễn Công Minh
01:47 08/06/2022
Trước đây để có được những thứ này, người dùng sẽ cần phải jailbreak iPhone để tải về các theme, font chữ,.. theo ý thích (hoặc là chuyển luôn qua máy Android). Tuy nhiên với iOS 16, mọi thứ đã chính thức khác đi

Rạng sáng nay (07/06) theo giờ Việt Nam, Apple đã chính thức công bố iOS 16 tại sự kiện WWDC 2022. Quả thật, dù suy đi tính lại thì chẳng có gì quá mới, nhưng chúng ta vẫn không thể không hào hứng với những gì nhà Táo đã trình làng trên phiên bản hệ điều hành mới nhất cho iPhone. Vậy iOS 16 có gì thú vị và chúng được làm tốt đến đâu? Cùng ThinkPro tìm hiểu luôn nhé.

Khả năng tuỳ biến màn hình khoá chắc chắn là thứ được quan tâm nhất trên iOS 16 tính tới lúc này, khi đây là một tính năng đã được người dùng Táo mong chờ từ rất lâu. Chúng ta sẽ có thể tự chọn ở nhiều yếu tố như font số, màu sắc hiển thị hay thậm chí là cả các widget thông báo, giúp chúng ta cập nhật rất nhiều thông tin hữu ích mà không cần phải mở máy như trước.

ios-16-ra-mat-thinkpro

Trước đây để có được những thứ này, người dùng sẽ cần phải jailbreak iPhone để tải về các theme, font chữ,.. theo ý thích (hoặc là chuyển luôn qua máy Android). Tuy nhiên với iOS 16, mọi thứ đã chính thức khác đi, và tính cá nhân hoá của hệ điều hành này coi như đã lên một mức độ mới.

ios-16-ra-mat-thinkpro

Ngoài ra, việc thay đổi giữa những màn hình khoá đã tuỳ biến là rất dễ dàng. Chúng ta có thể tuỳ vào công việc đang làm mà đổi sang một kiểu màn hình khác nhau. Ví dụ như nều cần tập trung, hãy chuyển sang màn hình với ít thông tin hiển thị nhất, hình nền tối giản nhất,... Hay lúc vận động thì đổi qua hình nền với widget về sức khoẻ, về ứng dụng nghe nhạc, v.v.

ios-16-ra-mat-thinkpro

Bạn đang để hình nền là gia đình, crush,... và muốn họ thật nổi bật? iOS 16 sẽ có chế độ chiều sâu để cắt và đặt họ lên trên cùng, che được cả widget lẫn số nếu muốn. Tính năng này cơ bản là giống với layer trong Photoshop, và theo người viết có thử thì AI của iOS 16 cắt chủ thể khá mượt và chuẩn.

Và để những gì bạn thích trên màn hình khoá không bị che đi, các thông báo mới đến đã được đẩy xuống để hiển thị hẳn ở nửa dưới.

ios-16-ra-mat-thinkpro

Với iMessage, người dùng giờ đây đã có thể rút lại hoặc chỉnh sửa tin nhắn đã gửi, đánh dấu tinh nhắn chưa đọc cũng như chuyển đổi linh hoạt giữa gõ chạm và soạn thảo bằng giọng nói. Đây đều là những tính năng đã có trên rất nhiều ứng dụng nhắn tin phổ biến hiện tại, vậy nên cũng có thể xem đây là động thái lắng nghe người dùng của Táo khuyết.

ios-16-ra-mat-thinkpro

Với LiveText in Video, bạn có thể sử dụng nó để dịch các đoạn text, chuyển đổi đơn vị tiền tệ… nhìn chung là tương tác với bất kỳ ký tự nào trong video đó. Chưa kể, ta cũng có thể tách nền các chủ thể cần thiết để biến nó thành một dạng ảnh PNG, tiện lợi để gửi cho bạn bè khi nhắn tin.

ios-16-ra-mat-thinkpro

CarPlay luôn là một trong những công cụ quan trọng nhất của Apple, và lần này nó đã được cập nhật đáng kể để đem lại trải nghiệm liền mạch, cá nhân hoá tới người dùng. CarPlay sẽ có thể can thiệp sâu hơn vào hệ thống của ô tô, qua đó làm được nhiều thứ hơn như hiển thị khí hậu, điều khiển radio, hiển thị đồng hồ đo tốc độ được tuỳ biến riêng và hơn thế nữa.

ios-16-ra-mat-thinkpro

Người dùng về sau khi sử dụng CarPlay mới sẽ có thể lựa chọn hiển thị những gì thực sự cần với bản thân trong quá trình lái xe, ví dụ như đồng hồ đo tốc đi kèm widget thời tiết, widget chơi nhạc, v.v. Đây cũng được cho là nền tảng vững chắc để Apple tại nên những chiếc Apple Car với trải nghiệm cá nhân hoá cao trong tương lai.

Đi kèm với những thay đổi lớn trên là rất nhiều thay đổi nhỏ nữa về Apple Pay Later, Wallet, Apple News, Map, v.v. Tuy nhiên đa phần chúng vẫn sẽ chưa thể dùng được tại thị trường Việt Nam. Cũng đã có một số tính năng được đưa từ iPad / Mac lên như Quick Note, hay những công cụ để đồng bộ trải nghiệm của cả gia đình như Family Sharing, Library Sharing, v.v. cũng đã được nhắc tới.

ios-16-ra-mat-thinkpro

Hiện tại, iOS 16 đã có thể tải được về để trải nghiệm ở dạng Developer Beta. Nếu chưa biết cách, bạn đọc có thể tham khảo bài viết này.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Bài viết liên quan