Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Một vài cách hay để tận dụng chiếc laptop đã cũ của bạn

Nguyễn Công Minh
12:18 23/05/2022
Chỉ cần còn dùng được, bất kỳ chiếc laptop nào cũng có thể có ích theo nhiều cách - kể cả khi nó đã là rất cũ.

Bạn vừa mua được một chiếc laptop mới rất ưng ý để dùng, nhưng không muốn bỏ lại chiếc máy cũ vì nó vẫn chạy được? Bạn vừa “khai quật” được một cái laptop cổ lỗ sĩ trong kho và muốn làm gì đó để hồi sinh nó? Nếu có những nhu cầu như trên, bài viết này sẽ là dành cho bạn. Hãy cùng xem một số cách mà chúng ta có thể làm để tận dụng tốt hơn những chiếc máy cũ kỹ nhé.

“Khoác áo mới” cho nó với một hệ điều hành nhẹ hơn

Nếu chiếc máy tính cũ của bạn còn chạy được, chỉ là hơi chậm so với mong muốn, cài lên đó hệ điều hành mới sẽ là một cách có thể giúp nó “phong độ” như xưa. Một số lựa chọn tương đối ổn để bạn cân nhắc có thể kể tới những cái tên thuộc họ của GNU/Linux như Ubuntu, Linux Mint, Debian hay Fedora - với điểm chung là dễ dùng, yêu cầu phần cứng thấp, có nhiều tính năng không thua Windows và sở hữu “chất” riêng phù hợp với phong cách sử dụng của người dùng.

Về hướng dẫn cài đặt và sử dụng GNU/Linux và các cái tên liên quan, chúng ta có thể thấy rất nhiều trên Internet ngày nay. Chưa kể tới việc mức độ hỗ trợ của cộng đồng GNU/Linux cũng nhiệt tình không kém Windows, người dùng có thể dễ dàng gia nhập các hội nhóm liên quan trên MXH và có nhiều mẹo để sử dụng HĐH này ở bất kỳ mức độ nào - dù là dùng cho biết hay chuyên sâu hơn.

Ngoài ra, ChromeOS cũng là một cái tên đáng để sử dụng, nhất là nếu bạn còn ngại việc “vọc vạch” với GNU/Linux để tận dụng một cách tối đa. Không chỉ dễ dùng, có yêu cầu phần cứng thấp và tương đối an toàn (ít bị tin tặc nhắm tới do chưa quá phổ biến), ChromeOS còn điểm mạnh nữa là thường xuyên được Google cập nhật và sửa lỗi, giúp bạn có được trải nghiệm ổn định về lâu dài.

Tận dụng để cho trẻ em, người già xem phim

Nếu chiếc máy cũ của bạn vẫn có thể vận hành được một cách cơ bản, hãy thử dùng nó để lưu trữ các video, phim ảnh chọn lọc để cho trẻ em, các bác trung niên hay người cao tuổi có thể giải trí. Xoá hết hoặc truyền toàn bộ dữ liệu thừa qua một nơi khác, và thế là bạn đã có thoải mái không gian để tải về những gì mình muốn. Việc sử dụng laptop cũ để xem phim vẫn có những lợi điểm nhất định so với các thiết bị khác như smartphone hay tablet, đơn cử ở việc màn hình của chúng gần như chắc chắn sẽ lớn hơn - giúp trải nghiệm của các cháu, các bác được rõ ràng.

mot-vai-cach-tan-dung-laptop-cu-thinkpro

Chưa kể, chúng ta còn tận dụng được các cổng xuất hình như HDMI, VGA,... để cắm dây ra TV, dễ dàng hơn hẳn so với tìm cách xuất hình từ cổng C - trừ khi TV của bạn rất hiện đại và có hỗ trợ. Về các loại cổng chuyển như VGA-to-HDMI, DVI-to-HDMI, USB-to-HDMI và dây dẫn để kết nối, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng hoặc siêu thị điện máy.

Tải về các trình giả lập chơi game cổ điển

Ngày còn bé thì cứ mỗi đợt cuối tuần, người viết lại cùng anh em họ chơi rất vui với những Pokemon, SailorMoon hay Mighty Morphin: Power Rangers trên trình giả lập GameBoy Advance - thứ được chạy chỉ bằng một chiếc laptop cũ mèm. Với việc nhiều trình giả lập máy game cổ điển không yêu cầu phần cứng quá cao, khả năng cao chiếc laptop cũ của bạn vẫn sẽ cài và dùng được chúng cùng các file game mà thôi.

mot-vai-cach-tan-dung-laptop-cu-thinkpro

Với các trình giả lập và ROM trò chơi, chúng đều có thể dễ dàng được tìm thấy và tải về trên Internet. Một trong những địa chỉ mà người viết thường xuyên tìm tới là CoolROM.com - với rất nhiều file cài của các trình giả lập nổi tiếng như GBA, PS2, PSP,... và ROM của nhiều tựa game nổi tiếng cho chúng.

Quyên góp chúng tới những nơi cần

Nếu bạn thực sự không cần dùng tới chiếc laptop cũ của mình, cũng như không đến mức quá cần tiền, bạn có thể cân nhắc quyên góp nó tới những nơi cần thiết hơn. Ở thời điểm bài viết lên sóng, nhu cầu sử dụng laptop để học và tiếp cận kiến thức ở nhiều tỉnh nghèo hay vùng sâu vùng xa vẫn còn cao. Bạn có thể tìm tới những chương trình và tổ chức đảm bảo uy tín để quyên góp máy nếu muốn.

mot-vai-cach-tan-dung-laptop-cu-thinkpro

Ở nước ngoài, đôi lúc các tổ chức khoa học lớn cũng kêu gọi cộng đồng đem tới những chiếc máy tính cũ để phục vụ mục đích nghiên cứu. Có thể chiếc máy của bạn sẽ được mua lại với mức giá hợp lý, để rồi được sử dụng cho nhiều mục đích như tìm kiếm tín hiệu ngoài hành tinh, tính toán các liệu pháp điều trị bệnh mới tiềm năng, tính toán hướng và quay của các vật thể trong không gian, v.v.

Tạm kết

Về cơ bản, đó là một số cách tốt để bạn tận dụng chiếc laptop cũ của mình. Hi vọng bài viết sẽ có ích trong quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Và nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm laptop chất lượng, đừng ngần ngại ghé qua các cửa hàng Dạo Bước Công Nghệ trên toàn quốc. Đặc biệt ở thời điểm bài viết được xuất bản thì chúng ta còn đang có chương trình Tháng 5 chạy số - Sale bùng nổ, với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Tham khảo SlashGear

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️

Gợi ý cho bạn