Danh mục
Khuyến mại
Thông báo
Tài khoản

Muốn tăng tuổi thọ cho laptop thì bạn nên biết đến những mẹo hữu ích sau đây

Đào Tô Quỳnh Ngân
17:38 17/05/2022
Trong bài viết dưới đây, ThinkPro sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo để tăng tuổi thọ cho máy tính xách tay của mình.

Máy tính xách tay là một phần thiết yếu của cuộc sống, dù bạn là sinh viên hay người đi làm. Chắc hẳn ai cũng sẽ có câu hỏi “Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho laptop?”. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ khả năng để mua một chiếc máy tính xách tay mới chỉ vì máy tính của mình đang gặp vấn đề. Trong bài viết dưới đây, ThinkPro sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo để tăng tuổi thọ cho máy tính xách tay của mình.

Máy tính xách tay tiêu dùng thường có tuổi thọ thấp hơn so với máy tính xách tay chơi game. Điều này chủ yếu là do các thành phần có chất lượng thấp hơn. Tuổi thọ trung bình là 2-4 năm, và tùy thuộc vào cách bạn sử dụng. Dưới đây là một số mẹo mà bạn nên ghi nhớ khi sử dụng máy tính xách tay của mình.

Hãy nhớ rút phích cắm sau khi sạc đầy pin

Mẹo tăng tốc độ sạc pin trên máy tính nhanh như chớp mắt

Nhiều người có thói quen vẫn sạc máy tính dù nó đã “no” điện. Tuy nhiên, thì đây chính là nguyên nhân giết chết pin laptop của bạn. Và nếu như pin của bạn bị hỏng hóc hay bị chai thì bạn sẽ phải đi thay thế, thậm chí là phải mua chiếc laptop mới.

Để kéo dài tuổi thọ pin, đừng bao giờ cắm sạc máy tính xách tay khi pin đã đầy, nếu không, pin laptop sẽ bị hỏng đi ít nhiều. Đặc biệt là nếu máy tính xách tay của bạn có pin không thể tháo rời, thì khi hỏng thì bạn chỉ có thể mua laptop mới - điều này thực sự gây ra sự tốn kém.

Hãy vệ sinh sạch sẽ cho laptop

Vệ sinh máy tính tại nhà Hà Nội | Bách Khoa Computer

Điều này nghe có vẻ khá buồn cười, nhưng bụi cũng có thể làm hỏng máy tính xách tay của bạn. Nếu có thể, bạn nên sử dụng máy hút bụi không khí vài tháng một lần để làm sạch laptop, làm sạch cả bên trong và bên ngoài. Điều này ngăn bụi bám vào các khe và giúp kéo dài tuổi thọ máy tính xách tay của bạn. Nếu bạn không biết cách tháo máy tính xách tay, bạn có thể nhờ thợ chuyên nghiệp làm.

Điều chỉnh nhiệt độ cho máy tính xách tay

Những cách làm mát máy tính, laptop đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

Nếu máy tính xách tay của bạn nóng hơn bình thường khi bạn đang làm việc, điều này đồng nghĩa với việc máy tính của bạn đang “đình công". Hãy sử dụng tấm làm mát để có thể giảm nhiệt độ, tuy nhiên thì bạn cũng nên thử phương pháp 2 (Vệ sinh sạch sẽ) để đảm bảo rằng nhiệt độ của máy tính xách tay của bạn được kiểm soát nhanh chóng.

Tối ưu hoá việc cài đặt đồ hoạ

Hướng dẫn cài đặt lại, cập nhật drive đồ hoạ cho máy tính Windows

Nếu bạn có một chiếc laptop gaming, thì tuổi thọ laptop của bạn nói chung sẽ cao hơn một chút so với các dòng máy thông thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không cần “chăm sóc” chúng. Tối ưu hóa cài đặt đồ họa của bạn và cố gắng không game ở mức đồ họa cao nhất. Nếu bạn cố chơi những game có mức đồ họa vượt quá khả năng của máy cũng có thể làm giảm tuổi thọ của máy. Vì vậy, chúng ta có thể tối ưu hoá việc cài đặt đồ hoạ để kéo dài tuổi thọ cho máy.

Nâng cấp RAM khi có thể

10 mẹo kéo dài tuổi thọ pin cho laptop ⋆ Topreview.vn

Nếu cảm thấy tự nhiên laptop của mình đang chạy chậm lại và bạn lo rằng nó đang dần bị hỏng hóc ở đâu đó, thì việc đầu tiên của bạn là không nên quá lo lắng và suy nghĩ đến việc sở hữu một chiếc máy mới. Thay vào đó thì bạn có thể nâng cấp RAM. Tuy nhiên thì không có nhiều máy tính xách tay hỗ trợ việc nâng cấp RAM. vậy nên nếu hệ thống của bạn cho phép bạn nâng cấp RAM hoặc ổ cứng thì hãy làm điều đó, nó sẽ giúp tăng tốc độ cho máy tính xách tay của bạn và giúp kéo dài tuổi thọ của nó.

Hy vọng những thủ thuật trên sẽ giúp bạn kéo dài thêm tuổi thọ cho chiếc laptop của mình. Và đừng quên theo dõi ThinkPro để biết thêm nhiều mẹo hay ho nữa bạn nhé!

Tham gia cộng đồng yêu công nghệ Pro Community của ThinkPro ngay để cùng bàn luận, chia sẻ các kiến thức, thủ thuật, cập nhật tin tức công nghệ nhanh chóng, chính xác. 

---------------------------

ThinkPro là hệ thống bán lẻ máy tính và phụ kiện uy tín tại Việt Nam với chuỗi cửa hàng trải nghiệm độc đáo và đội ngũ tư vấn chuyên sâu, hình thức thanh toán đa dạng và bảo hành uy tín, tin cậy giúp khách hàng tự tin lựa chọn các sản phẩm công nghệ phù hợp nhất.

Còn phân vân hoặc không thấy lựa chọn của mình trong gợi ý trên?

Hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn miễn phí. ThinkPro sẽ hỗ trợ bạn bằng cả ❤️